Bất ngờ trước 7 công dụng của bã cà phê
Bã cà phê là gì?
Sau khi pha bột cà phê với nước nóng, chiết xuất nước cà phê nguyên chất thì phần còn lại sẽ là bã cà phê. Tùy vào mỗi loại mà màu cà phê sẽ khác nhau, có thể màu nâu đen, nâu vàng hoặc nâu sữa,…
Với nhiều người, cà phê là thói quen hằng ngày. Tuy nhiên phần lớn chúng ta lại bỏ bã cafe sau khi pha mà không biết rằng, cà phê không chỉ hữu ích trong không gian bếp mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình làm đẹp hay chăm sóc cây trồng. Vậy, bã cà phê có tác dụng gì? Hãy cùng Monaco theo dõi tiếp bài viết sau.
Bã cà phê có tác dụng gì?
Tẩy tế bào chết cho da – mẹo làm đẹp từ bã cà phê
Cách sử dụng bã cà phê để tẩy tế bào chất da như sau: Trộn bã cà phê với một ít nước hoặc dầu dừa. Sau đó dùng tay chà trực tiếp lên cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn bã cà phê với mật ong để giúp da mềm mại hơn.
Các hạt thô trong bã cà phê có vai trò như một chất tẩy tế bào chết, giúp loại bỏ bụi bẩn, tế bào chết cho da. Hơn nữa, lượng caffeine trong bột cà phê có chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ da trước những tác nhân từ môi trường, ánh nắng mặt trời.
Xem thêm những vấn đề về cafe nhượng quyền – mô hình kinh doanh đang được nhiều chủ cửa hàng quan tâm.
Khử mùi hôi trong tủ lạnh
Bã cà phê chứa rất nhiều chất có tác dụng khử mùi hôi, trong đó có nito – giúp loại bỏ khí lưu huỳnh có mồ hôi. Bạn nên đặt một bát bã cà phê trong tủ lạnh để trung hòa mùi thực phẩm hư hỏng và mùi thơm nhẹ của cà phê.
Ngoài ra, sau khi thái tỏi, hành, làm cá tanh,…bạn có thể rửa tay lại với bã cà phê. Mùi hôi, tanh sẽ bị loại bỏ.
Khử mùi giày dép
Để khử mùi hôi giày, dép, bạn có thể đổ bã cà phê khô vào và để qua một đêm, cà phê sẽ giúp hút hết mùi hôi khó chịu. Và để tránh làm ướt giày, dép, bạn có thể sử dụng bã cà phê khô.
Với mẹo này, bạn có thể áp dụng cho kệ dép, túi thể thao, xe hơi, ngăn kéo hoặc bất kỳ nơi nào muốn khử mùi, tạo hương thơm nhẹ.
Xem thêm:
Bã cà phê có tác dụng làm làm phân bón và trừ sâu
Trong bã cà phê có chứa một số khoáng chất giúp thực vật tăng trưởng như nito, canxi, kali, magie,… Bạn nên tận dụng bã cà phê để làm màu mỡ khối đất của mình, đồng thời thu hút giun làm tơi xốp đất. Chúng có thể giúp hấp thụ một số kim loại nặng – những chất có thể gây ô nhiễm đất.
Đẩy lùi côn trùng và sâu bệnh
Bạn hãy rắc bã cà phê quanh gốc cây hoặc xung ngay khối đất để đẩy lùi côn trùng. Đối với một số loại côn trùng, sâu bệnh, các chất như caffeine, diterpenses là rất độc. Các chất này được tìm thấy trong cà phê và có hiệu quả trong việc ngăn chặn ruồi giấm, muỗi, ốc sên,…tránh gây hại cho cây trồng.
Làm mềm thịt
Thịt da là do chứa các sợi cơ và protein. Trong bã cà phê thì lại chứa các axit tự nhiên và enzym có thể làm mềm và tăng hương vị của thực phẩm. Do đó, bạn có thể dùng bã cà phê hoặc bột cà phê để làm mềm thịt.
Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thêm bã cà phê vào thịt, chà xát nhẹ nhàng hoặc có thể ướp chúng 2 giờ trước khi đem nấu.
Sửa chữa vật dụng nội thất
Đồ nội thất gỗ trong nhà bị trầy xước thì sẽ có nhiều cách để khắc phục, sửa chữa. Nếu bạn đang có sẵn bã cà phê, hãy tận dụng chúng.
Trước hết, bạn hãy trộn bã cà phê với nước. Sau đó, dùng hỗn hợp đó đắp thành một miếng dàn thành dày lên phần bàn/ghế gỗ bị xước. Tiếp theo, bạn hãy dùng tăm bông chà xát và vết xước. Để yên trong 5 – 10 phút rồi hãy lau bằng giẻ bông. Bạn cần lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi đạt được màu sắc mà bạn mong muốn. Trong vài giờ là bạn đã có thể sử dụng sản phẩm gỗ ấy.
Bạn có biết Setup quán cafe Monaco với chi phí bao nhiêu không?
Những tips bảo quản bã cà phê
Thông thường, bã cà phê sẽ để được từ 2 đến 3 tháng nếu được bảo quản đúng cách. Tiếp theo, hãy cùng Monaco tham khảo những tips bảo quản bã cà phê như sau:
Bảo quản ướt bã cà phê
Cách bảo quản bã cà phê ướt như sau: Sau khi chiết xuất xong phần nước cà phê nguyên chất, bạn nên giữ nguyên hiện trạng và không nên rửa qua với nước. Bởi vì nước sẽ làm trôi các tinh chất có lợi. Sau đó, cho phần bã cà phê đó vào túi nilong, túi zip hoặc hũ thủy tinh và đậy kín. Cần bảo quản ở những nơi có nhiệt độ ổn định như các góc nhà tắm hoặc ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản khô
Cách 1: Phơi bã cà phê ngoài trời nắng
Chuẩn bị một chiếc khay, lót giấy báo. Cho bã cà phê lên khau và dàn đều sao cho lớp bã dày khoảng 5 – 7cm.
Phơi chiếc khay đó ngoài trời nắng từ khoảng 2 đến 3 ngày là được.
Cách 2: Sấy bã cà phê bằng lò nướng
Bật lò nướng ở nhiệt độ 90 – 100 độ C. Sau đó, bạn hãy chuẩn bị một chiếc khay, dàn đều lớp bã dày khoảng 5 – 7cm và cho vào lò nướng. Sau 20 phút, xới đều phần bã cà phê để nhiệt độ phân bố đồng đều hơn.
Tiếp tục sấy, kiểm tra và xới đều tay. Cứ lặp lại 20 phút/lần đến khi bã cà phê khô hoàn toàn. Lấy ra và cho vào hũ để bảo quản.
Bã cà phê có rất nhiều công dụng, từ làm đẹp, khử mùi nhà bếp cho đến sửa chữa các vật dụng trong gia đình. Vì vậy, bạn đừng vội bỏ đi mà hãy tận dụng triệt để nguyên liệu này nhé. Hy vọng bài viết mà Monaco cung cấp sẽ giúp bạn thêm những mẹo vặt hay trong cuộc sống.