Tìm hiểu Barista là gì và những lưu ý khi làm nghề Barista

02/12/2022
Barista là gì, cơ hội phát triển nghề barista ra sao là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Barista hiểu đơn giản là người làm công việc pha chế. Và để thành công lâu dài với nghề, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Trong bài viết này, hãy cùng Monaco Coffee tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề nói trên.

Barista là gì?

Barista là người làm công việc pha chế cà phê và thức uống hiện đại theo xu hướng thị trường. Hiện nay, nghề barista trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Vậy thực chất làm nghề Barista là gì? Vì sao ngành này lại phổ biến như một làn sóng mới như vậy?

Barista là một từ ngữ xuất phát từ Ý. Barista được dùng để chỉ những người làm các công việc pha chế cà phê như: Cappuccino, Latte Art, Machiato, Latte Macchiato,… Và các loại thức uống trình bày đẹp mắt khác như: Espresso Ice, Espresso Shakerato , Cappuccino Ice Cream , Freddo hay Mocha Ice Cream.

Barista là gì

Giải đáp làm nghề barista là gì?

Ở Việt Nam, người ta thường gọi Barista một cách gần gũi hơn, đó là nhân viên pha chế cafe.

Để duy trì và phát triển một thương hiệu cà phê thì khâu pha chế đặc biệt quan trọng. Muốn thu hút và giữ chân khách hàng được lâu thì “độ ngon” và sự bắt mắt của đồ uống do người pha chế làm có tác dụng rất lớn.

Người ta nhận định rằng barista được xem như “con át chủ bài” – là yếu tố quyết định gần 100% sự thành công của một thương hiệu cafe.

Cơ hội việc làm nghề Barista hiện nay

Do tác động từ sự phát triển của nền kinh tế, du lịch, nghề barista trở nên phổ biến hơn. Trong đời sống hiện nay, ngoài những tách cafe phin truyền thống, các loại thức uống khác từ cà phê được rất nhiều người ưa chuộng. Trong đó có Latte hay Cappuccino…

Cũng do đó, sức xuất hiện các mô hình cà phê như Monaco Coffee, Starbucks, Highlands,… đã khiến cho nghề barista trở nên “đắt giá” hơn.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên pha chế cao nên có thể nói rằng cơ hội việc làm ngành này vô cùng rộng mở. Môi trường làm việc cực kỳ hấp dẫn và sáng tạo.

Do đó, việc lựa chọn barista làm một nghề nghiệp cho tương lai là con đường lý tưởng cho những ai có niềm đam mê với nó. Và để hiểu hơn về nghề, tiếp theo hãy cùng Monaco tìm hiểu công việc của barista là gì.

Xem thêm:

Học pha chế ở đâu tốt nhất tại Đà Nẵng

Có bao nhiêu loại cà phê ở Việt Nam

Cà phê rang xay là gì? Những lợi ích của cà phê rang xay đối với người dùng

Cà phê Culi là gì? Những đặc điểm thú vị của cà phê Culi

Barista là gì

Cơ hội việc làm cho nghề barista là gì?

Công việc của một barista là gì?

Dưới đây là những công việc chủ yếu mà một barista phải thực hiện:

  • Tiếp đón khách hàng và tìm hiểu nhu cầu đồ uống của họ.
  • Nhận order hoặc giải đáp một số thắc mắc liên quan đến thực đơn. Bên cạnh đó, gợi ý một số loại đồ uống đặc biệt nếu cần.
  • Thực hiện yêu cầu của khách hàng. Tùy theo các nhu cầu mà Barista cần điều chỉnh công thức cho phù hợp.
  • Đảm bảo chất lượng đồ uống: Đồ uống phải có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon và trang trí đúng yêu cầu.

Vậy một ngày làm việc của người Barista là gì? Đó chính là xoay quanh những công việc có liên quan tới việc thực hiện order của khách. Đồng thời, bạn luôn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ một cách tốt nhất. Vậy, để thăng tiến lên các vị trí cao hơn, barista cần có các kỹ năng nâng cao nào?

Những kỹ năng cần có của một barista

Pha chế đồ uống

Đây chắc chắn là nhiệm vụ chính và cũng là kỹ năng cốt lõi của một barista. Để có thể pha chế tốt, barista cần có: Kiến thức, kỹ thuật và kỹ năng pha chế.

+ Kiến thức pha chế là những thông tin và dữ liệu có được thông qua giáo dục hoặc kinh nghiệm. Thường thì những kiến thức nền tảng như “Seed to Cup”, nguyên lý chiết xuất, nguyên lý thử nếm – chính là đánh giá chất lượng, nhân xanh và các nguyên lý truyền nhiệt khi rang cà phê.

+ Kỹ thuật pha chế là việc ứng dụng các kiến thức đó để mang đến giá trị thực tiễn.

+ Kỹ năng pha chế là khả năng thực hiện những hành động để cho ra kết quả mục tiêu nhất định.

Đây là 3 yếu tố có tính ràng buộc và chúng sẽ ảnh hưởng lẫn nhau.

nghề barista là gì

Kỹ năng pha chế đồ uống là kỹ năng cần có của một nghề barista.

Khả năng tư duy logic

Đối với nghề barista, hằng ngày bạn phải đối mặt cùng lúc với rất nhiều vấn đề. Chẳng hạn: order đang xếp hàng chờ bạn làm; khách hàng cần được giải đáp; khách yêu cầu order thêm,… Chính vì vậy, bạn cần có khả năng tư duy để có thể sắp xếp các công việc sao cho khoa học nhất.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Trong ngành F&B nói chung và ngành cà phê nói riêng, dịch vụ chăm sóc khách hàng là phần không thể thiếu. Trong lúc làm việc, bạn vừa phải căn chỉnh công thức pha chế, sắp xếp làm món,…vừa phải trò chuyện, hỏi han khách hàng. Đó cũng chính là kỹ năng cần thiết và khiến cho nghề này trở nên khó khăn và nhiều thử thách hơn.

Hiểu biết rõ về các loại nguyên liệu

Barista cần có kiến thức và hiểu rõ về nguyên liệu. Khi nhận được nguyên liệu, barista cần nắm rõ tiêu chuẩn về các loại nguyên liệu trong quầy. Từ đó có phản hồi kịp thời tới người quản lý hay chủ quán nếu có sai sót.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Trong ngành F&B, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là một yếu tố quan trọng. Hình ảnh sạch sẽ của một quầy bar pha chế chính là bộ mặt của cửa hàng, cũng là nơi làm việc của một barista.

Một quầy pha chế sạch không những chiếm được cái nhìn thiện cảm của khách hàng mà còn tạo cảm hứng làm việc cho chính những người làm barista.

nghề barista là gì

Barista cần giữ khu vực làm việc sạch sẽ và đẹp mắt.

Phụ Bar (Bar Boy)

Người làm phụ bar có trách nhiệm chính là chuẩn bị, sơ chế các loại nguyên liệu. Đồng thời, hỗ trợ barista trong quá trình pha chế. Phụ bar sau một thời gian làm việc và tích lũy kinh nghiệm sẽ có cơ hội thăng chức lên làm barista.

Mức lương dành cho phụ bar là khoảng từ 170 – 200 USD/tháng.

Nhân viên pha chế (Barista)

Công việc chính của Barista là gì thì Monaco Coffee đã đề cập đến ở phần trên. Họ sẽ thực hiện pha chế các món đồ uống theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, barista còn là người trực tiếp chỉ đạo, phân công công việc cho các phụ Bar và nhân viên mới.

Theo khảo sát thì mức thu nhập trung bình của một barista là từ 200 –240 USD/tháng ở các quán cà phê vừa và nhỏ.

Bar Trưởng

Khi đảm nhận vai trò bar trưởng, các bạn sẽ không trực tiếp pha chế đồ uống. Thay vào đó, bạn sẽ là người hỗ trợ các barista trong việc quản lý công việc. Từ chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế cho đến pha chế, trang trí và kiểm tra chất lượng thành phẩm.

Ngoài ra, bar trưởng cũng làm nhiệm vụ kiểm tra nguyên vật liệu tồn kho, các loại vật tư, phát triển và điều chỉnh công thức, menu…

Mức thu nhập trung bình của vị trí này là 240 – 300 USD/tháng.

Giám sát Bộ phận Pha chế của cửa hàng

Giám sát Bộ phận Pha chế sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm định số lượng và chất lượng sản phẩm trước khi giao đến tay khách hàng. Khi làm việc ở vị trí này, bạn sẽ phát triển thực đơn hay sáng tạo các loại đồ uống mới.

Bên cạnh đó, bạn sẽ phải quản lý thiết bị, giám sát và phân công nhiệm vụ cho nhân viên. Đồng thời, đảm bảo bộ phận nhân viên làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, các bạn còn phối hợp với bộ phận khác như Nhà hàng hay khu vực Bếp để nâng cao chất lượng của dịch vụ. Ở vị trí này, mức thu nhập trung bình của bạn thường sẽ dao động từ 300 đến 400 USD/tháng.

nghề barista là gì

Giám sát Bộ phận Pha chế sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm định số lượng và chất lượng sản phẩm.

Quản lý Bộ phận Pha chế

Sau khi lên vị trí quản lý bộ phận pha chế, bạn sẽ đảm nhiệm công việc hỗ trợ, điều hành và giám sát các hoạt động của quầy Bar.

Bạn phải đảm bảo tiêu chuẩn thức uống, chất lượng phục vụ, phát triển những chương trình đào tạo nhân sự. Bên cạnh đó, lên kế hoạch và phân công nhân sự làm việc và quản lý tài chính…

Lương cơ bản ở vị trí này thường sẽ dao động từ 520 – 650 USD/tháng.

Người quản lý Bộ phận Ẩm thực

Quản lý Bộ phận ẩm thực sẽ phải chịu trách nhiệm về tài chính và phối hợp với Bếp trưởng Điều hành và phát triển thực đơn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cần điều phối nhân sự làm việc thuộc khu vực quản lý. Tuyển dụng, đào tạo, đề xuất những khen thưởng và xử phạt nhân viên.

Khi đảm nhiệm vị trí này, các bạn sẽ nhận được mức lương khoảng 750 đến 1.100 USD/tháng.

Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực

Đây là vị trí cao nhất trong lộ trình thăng tiến của người làm nghề barista. Giám đốc bộ phận dịch vụ ẩm thực sẽ phải chịu trách nhiệm vận hành các hoạt động chính của cửa hàng cà phê.

Mức lương trung bình của vị trí này lớn hơn 1.300 USD/tháng.

Cách tìm kiếm trung tâm đào tạo barista uy tín và chất lượng

Tìm hiểu về các chương trình đào tạo của đơn vị

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các chương trình của đơn vị qua các kênh tư vấn online. Nhưng trước tiên, các bạn cần hiểu rõ mình cần học gì? Học để mở quán cà phê, trà sữa, hay trà chanh?

Tiếp theo, hãy tìm hiểu những thông tin về trung tâm đào tạo barista như: bảo hành khóa học, hỗ trợ tư vấn setup menu phù hợp, cách pha chế và công thức các món đồ uống mới.

đào tạo barista

Lớp đào tạo barista tại Monaco Coffee – chất lượng đi liền với dịch vụ đào tạo.

Về chất lượng giảng dạy

Để đánh giá được chất lượng giảng dạy, tốt nhất là bạn nên học thử vài ngày để có cái nhìn khách quan. Tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu thông qua cách sau:

– Đăng lên các hội nhóm pha chế, barista nhờ tư vấn trung tâm chất lượng.

– Tham khảo qua một kênh truyền thông của trung tâm, để xem các học viên chia sẻ về trung tâm.

Về cơ sở vật chất đào tạo barista là gì

Đi cùng với chất lượng của giảng viên và nội dung khóa học là cơ sở vật chất học barista là gì. Bạn cần tìm hiểu xem:

– Không gian quầy bar đủ lớn, thông thoáng và sạch sẽ không?

– Máy móc có được bố trí đầy đủ, phiên bản mới nhất hay không?

– Nguyên liệu có đạt chất lượng tốt, tươi mới và an toàn không?

Trên đây là những thông tin về barista là gì và những điều cần lưu ý trong nghề này. Để đăng ký lớp học pha chế tại Monaco Coffee, các bạn có thể liên hệ qua hotline 0905 426 656 hoặc nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

=> Monaco Coffee - Đơn vị nhượng quyền cafe với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Bài viết liên quan
Dịch vụ rang xay gia công cà phê OEM

Dịch vụ rang xay gia công cà phê OEM

Bạn đang ấp ủ dự án kinh doanh cà phê của riêng mình nhưng lại băn khoăn về khâu sản xuất? Dịch vụ rang xay gia công cà phê...
15.06.2024
Câu chuyện thành công: tăng doanh thu mùa hè nhờ chuyển đổi nhượng quyền Monaco Coffee

Câu chuyện thành công: tăng doanh thu mùa hè nhờ chuyển đổi nhượng quyền Monaco Coffee

Kinh doanh quán cà phê là một thử thách lớn, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức khi nhu cầu tiêu thụ thay đổi đáng kể....
17.05.2024
5 lý do vì sao Monaco Coffee là sự chọn lựa hàng đầu cho nhà đầu tư mùa hè

5 lý do vì sao Monaco Coffee là sự chọn lựa hàng đầu cho nhà đầu tư mùa hè

Mùa hè không chỉ mang đến bầu không khí sôi động mà còn là thời điểm lý tưởng để đầu tư kinh doanh. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ...
15.05.2024
10 lợi ích không ngờ khi ký hợp đồng Nhượng quyền Monaco Coffee trong mùa hè

10 lợi ích không ngờ khi ký hợp đồng Nhượng quyền Monaco Coffee trong mùa hè

Mùa hè rực rỡ đã đến cùng với bầu không khí sôi động của mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ cà phê cũng tăng cao đột biến. Đây...
09.05.2024
Gói nhượng quyền Monaco Coffee: Đầu tư sinh lợi mùa hè 2024

Gói nhượng quyền Monaco Coffee: Đầu tư sinh lợi mùa hè 2024

Mùa hè đến, thị trường cà phê bùng nổ! Nhu cầu thưởng thức cà phê tăng cao, mở ra cơ hội vàng cho các nhà đầu tư thông minh....
07.05.2024
Bật mí về chi phí nhượng quyền Monaco Coffee - Đầu tư đáng giá cho tương lai

Bật mí về chi phí nhượng quyền Monaco Coffee - Đầu tư đáng giá cho tương lai

Đầu tư vào nhượng quyền cà phê ngày càng trở thành lựa chọn thông minh và đáng giá cho những ai đang tìm kiếm một cơ hội kinh...
17.04.2024

Hợp tác cùng

MONACO COFFEE