Cà phê phin giấy - Giải pháp đơn giản cho người bận rộn
- “Kinh nghiệm vàng” khi chọn mặt bằng kinh doanh quán cà phê
- 5 lý do vì sao Monaco Coffee là sự chọn lựa hàng đầu cho nhà đầu tư mùa hè
- Mô hình nhượng quyền Monaco Coffee - bức tranh kinh doanh lý tưởng cho các nhà đầu tư
- Top 5 máy pha cà phê tốt nhất cho quán cà phê
- Bỏ túi kinh nghiệm vận hành mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền hiệu quả
Cà phê phin giấy và câu chuyện phía sau
Cà phê phin giấy là gì?
Cà phê phin giấy (drip bag coffee) là một loại cà phê rang xay được đựng trong túi lọc và pha chế như cà phê phin truyền thống. Ngoài cái tên cà phê phin giấy, mọi người còn gọi với nhiều cái tên khác như cà phê túi lọc, phin giấy lọc cà phê,...
Nguồn gốc của cà phê phin giấy
Loại cà phê phin giấy này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 90s, bắt nguồn từ tình yêu của một người phụ nữ đối với chồng của mình.
Ban đầu, với mong muốn pha chế được những ly cà phê thơm ngon nhanh chóng ngay khi chồng đi làm về, người phụ nữ này đã nghĩ ra cách dùng vải để lọc cà phê. Những ly cà phê thơm ngon được chế biến rất nhanh chóng với phương pháp này. Về sau, bà may các mảnh vải thành những túi nhỏ đựng cà phê để chồng có thể pha cà phê ngay tại nơi làm việc. Từ đó, loại cà phê phin tiện lợi xuất hiện.
Phương pháp pha cà phê này nhanh chóng được lan rộng sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Cùng với sự phát triển của thời đại, thay vì sử dụng vải lọc, người ta đã phát triển thành cà phê phin giấy với chất liệu cứng cáp và dễ sử dụng hơn.
So sánh cà phê phin giấy và cà phê phin giấy hiện nay
Hiện nay, không chỉ cà phê phin giấy mà cà phê viên nén cũng rất được ưa chuộng bởi sự tiện lợi. Vậy sự khác biệt của 2 loại cà phê này là gì?
Cà phê phin giấy |
Cà phê viên nén |
|
Điều kiện sử dụng |
Không cần máy pha cà phê. |
Cần có máy pha cà phê viên nén chuyên dụng. |
Thời gian pha |
Thời gian pha: 2 phút Với 2 công đoạn: Làm ẩm cà phê và lọc cà phê. |
Chỉ cần bỏ viên cà phê vào máy và sau 15s bạn đã có một ly espresso chuẩn vị. |
Tính tiện lợi |
Bạn có thể mang cà phê phin giấy đi bất cứ đâu. |
Để sử dụng cà phê viên nén bạn cần phải mang theo máy pha cà phê chuyên dụng cho cà phê viên nén. |
Khả năng giữ nhiệt |
Kém |
Giữ nhiệt lâu hơn |
Giá thành |
Cao hơn |
Rẻ hơn |
Ưu điểm lớn nhất của loại cà phê này chính là sự tiện lợi. Bạn có thể mang chúng đi bất cứ đâu, pha chế vào bất kỳ thời điểm nào, kể cả khi bạn đang di chuyển.
Khác với cà phê hòa tan hoặc cà phê lon, cà phê phin giấy không để lại rác thải gây ô nhiễm môi trường. Bã cà phê là cà phê rang xay nguyên chất, phin lọc được làm từ loại giấy dễ phân hủy, vậy nên khi sử dụng, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề phân loại rác thải.
Thời gian pha chế cũng là một điểm khiến cho cà phê phin giấy được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người bận rộn. Thông thường, với cà phê phin truyền thống bạn phải mất từ 10 đến 15 phút để pha chế với ti tỉ dụng cụ lích kích. Nhưng bạn chỉ cần 1 phút để có được ly cafe thơm ngon với sản phẩm phin giấy lọc cà phê.
Cách pha cà phê phin giấy chuẩn chỉnh, đơn giản
Nếu bạn có hứng thú với loại cà phê này mà vẫn còn băn khoăn về cách sử dụng, hãy tham khảo cách pha cà phê phin giấy sau đây:
- B1: Cắt túi lọc theo đường chỉ dẫn và kéo rộng quai túi cho vừa với thành ly, tách.
- B2: Pha 1 lượng nước sôi vừa đủ làm ẩm bột cà phê và để yên trong khoảng 30s.
- B3: Tiếp tục pha nước sôi theo lượng nước tùy chỉnh là bạn đã có ngay một ly cà phê như ý.
Cà phê là một thức uống được ưa chuộng bậc nhất, và bây giờ việc thưởng thức cà phê lại càng đơn giản hơn với cà phê phin giấy. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về loại cà phê tiện lợi này. Đừng quên theo dõi Monaco Coffee để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về cà phê.