Các món ăn vặt làm từ cà phê

09/05/2023
Nếu là một tín đồ của cà phê thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những món ăn vặt được chế biến từ cà phê. Chẳng hạn như những chiếc bánh quy cà phê thơm ngon, thạch dẻo hấp dẫn hay mứt cà phê béo ngậy. Ngay bây giờ, hãy cùng Monaco vào bếp và thử trổ tài biến tấu cà phê và ẩm thực với công thức độc đáo, đơn giản nhé! 

Bánh quy cà phê - Cà phê và bánh ngọt

Nguyên liệu để chế biến cà phê và bánh ngọt

  • Bột mì: 110g
  • Bột nở: 5g
  • Muối: ¼ thìa muối
  • Bơ nhạt: 100g
  • Đường nâu: 60g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Cà phê đen: 10ml
Bánh quy cà phê - Cà phê và bánh ngọt.
Bánh quy cà phê - Cà phê và bánh ngọt.

Cách thực hiện bánh quy cà phê

  • Bước 1: Bật sẵn lò nướng ở 190 độ C để nhiệt độ đồng đều.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu bột mì, bột nở và muối vào tô. Sau đó trộn đều. 
  • Bước 3: Cho bơ và đường vào tô rồi dùng máy đánh trứng đánh đều (thực hiện trong vòng 5 phút).
  • Bước 4: Đập trứng vào tô bột vừa trộn. Sau đó, cho hỗn hợp bơ đường lúc nãy vào, tiếp tục trộn đều. Tiếp theo, bạn hãy đổ nước cà phê vào.
  • Bước 5: Phết một ít bơ lên bề mặt khuôn bánh để chống dính. Bạn cũng có thể dùng giấy nến chống dính. 
  • Bước 6: Cho hỗn hợp vừa trộn vào túi bắt bông kem rồi nặn ra khuôn.
  • Bước 7: Cho khuôn bánh quy cà phê vào lò nướng. Để từ 8 – 10 phút rồi lấy ra. Để bánh nguội bớt, dùng ngay hoặc cho vào lọ kín để bảo quản và ăn dần. 

Thạch cà phê

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà phê nguyên chất: 40g
  • Bột gelatine: 10g
  • Sữa tươi: 200ml
  • Đường: 50g (tùy khẩu vị)
Thạch cà phê.
Thạch cà phê.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Hòa tan bột gelatine với 100ml nước ấm. Sau đó cho hỗn hợp vào lò vi sóng quay trong vòng 30 giây. 
  • Bước 2: Cho nước cà phê, đường hòa tan rồi trộn chung với nước gelatine đã quay qua lò vi sóng.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp hợp tạo ra vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đợi 2 – 3 tiếng cho thạch đông lại là xong. Bạn có thể cho thạch vào sữa tươi, trà sữa và thưởng thức. 

Mứt dừa cà phê

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cơm dừa (không quá non hoặc quá già): 1 kg
  • Đường cát trắng: 400g
  • Nước cà phê nguyên chất: 20ml
  • Sữa đặc: 5 thìa
  • Vani: 2 ống
Mứt dừa cà phê.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Tiến hành bào cơm dừa thành sợi mỏng và rửa sạch.
  • Bước 2: Chần cơm dừa đã bào qua nước sôi, vớt ra và để ráo. 
  • Bước 3: Cho đường, sữa đặc và nước cà phê vào trộn đều với cơm dừa. Ướp hỗn hợp trên từ 3 – 5 tiếng cho đến khi tan hết đường. 
  • Bước 4: Sên dừa: Cho dừa vào chảo chống dính và sên với lửa nhỏ. Cứ khoảng 5 phút thì đảo dừa một lần. Đến khi gần khô thì rắc vani lên và trộn đều tay. 
  • Bước 5: Tắt bếp khi thấy hỗn hợp đã khô hẳn. Vẫn tiếp tục đảo một lúc cho mứt nguội bớt.
  • Bước 6: Sau khi mứt dừa cà phê nguội thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và ăn dần. 

Bánh Muffin cà phê 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì: 300g
  • Bột nở: 5g
  • Đường: 100g
  • Bơ: 60g
  • Sữa tươi: 150ml
  • Trứng: 1 quả
  • Vani: 2 ống
  • Cà phê hòa tan: 2 gói
Bánh Muffin cà phê.
Bánh Muffin cà phê.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C.
  • Bước 2: Cho sữa tươi vào nồi đun nóng. Tiếp đó cho thêm cà phê vào.
  • Bước 3: Đun chảy bơ ở lửa nhỏ. Thêm trứng và 2 ống vani vào đánh đều. 
  • Bước 4: Cho từ từ nước cà phê đã trộn ở bước 2 vào hỗn hợp trên và đánh đều.
  • Bước 5: Đặt giấy lót bánh muffin vào khuôn, cho hỗn hợp vào khuôn. Lưu ý bột chỉ nên chiếm 2/3 khuôn.
  • Bước 6: Cho khuôn bánh vào lò đã bật sẵn để nướng. Khoảng 20 phút sau, lấy bánh ra khỏi lò, để nguội và thưởng thức. 

Xem thêm: 

Cách pha cà phê trứng thơm ngon không bị tanh

Cách pha cà phê muối ngon mê ly, tròn vị Huế

Bánh flan cà phê

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa tươi không đường: 400ml
  • Đường: 220 g
  • Kem sữa tươi/sữa đặc: 150ml
  • Cà phê: 2 muỗng
  • Trứng gà: 5 quả
Bánh flan cà phê.
Bánh flan cà phê.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cho cà phê vào phin để pha lấy 50ml nước cà phê.
  • Bước 2: Cho trứng gà, sữa tươi, sữa đặc, đường và vani vào tô lớn. Sau đó đánh đều hỗ hợp để đường tan hết. 
  • Bước 3: Nấu caramel: Cho nồi lên bếp sau đó đổ từ từ cà phê, đường vào và nấu cho đường tan hết. Bạn nên dùng phớt để khuấy caramel cho đến khi caramel hơi sánh lại là có thể bắc xuống, để nguội.
  • Bước 4: Rót hỗn hợp trứng và khuôn và dùng giấy bạc để đậy nắp khuôn lại. Tiếp đó, bạn hãy cho khuôn bánh vào khay nướng, đổ nước ngập nửa khuôn và cho bánh vào lò nướng. Tiến hàng nướng cách thủy trong vòng 20 phút là được. 
  • Bước 5: Sau khi bánh nguội thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. 

Khi ăn, bạn trình bày bánh ra dĩa bằng cách dùng mũi dao nhọn, lách nhẹ quanh khuôn, lật úp chiếc bánh ra, cho caramel và đá bào lên rồi thưởng thức.

Qua đây, chúng ta có thể thấy được mối liên quan giữa cà phê và ẩm thực. Từ cà phê, bạn có thể biến tấu thành các món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Hy vọng những công thức trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vào bếp. Để được tư vấn về cà phê, nhượng quyền cafe, bạn có thể liên hệ với Monaco qua hotline 0964 999 405 - 0905 426 656.

Bài viết liên quan
Cách ủ bã cà phê tại nhà để làm phân bón cây trồng

Cách ủ bã cà phê tại nhà để làm phân bón cây trồng

Cà phê không chỉ là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có thể tận dụng trong việc chăm sóc cây trồng. Đặc biệt, việc ủ...
25.05.2023
Bất ngờ trước 7 công dụng của bã cà phê

Bất ngờ trước 7 công dụng của bã cà phê

Cà phê là thức uống được yêu thích và là thói quen của nhiều người. Đừng vội vứt bã cà phê vì nó có rất nhiều công dụng khiến...
16.05.2023
Ý nghĩa của cà phê và cuộc sống thường nhật

Ý nghĩa của cà phê và cuộc sống thường nhật

Uống một tách cafe thì rất dễ, tuy nhiên để thưởng thức một ly cà phê đúng nghĩa, đảm bảo hương vị nguyên bản thì không hề...
13.05.2023

Hợp tác cùng

MONACO COFFEE