Cách chọn đá pha chế Bartender không nên bỏ qua

02/06/2023
Là nguyên liệu tưởng chừng như rất đơn giản nhưng đá pha chế lại có vai trò vô cùng quan trọng. Đồ uống có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào đá pha chế. Là một bartender chuyên nghiệp, bạn đã biết cách lựa chọn đá phù hợp với các loại thức uống chưa? Trong bài viết này, hãy cùng Monaco khám phá để góp nhặt những thông tin hữu ích nhé.

 Tác dụng của đá pha chế

  • Đầu tiên, khi nhắc đến đá thì hầu hết chúng ta sẽ nghĩ tới công dụng làm mát của nó. Đá có khả năng làm lạnh nên sẽ giúp cho thức uống mát hơn, ngon hơn và giải tỏa cơn khát mỗi khi trời nắng nóng. 

  • Thứ hai, nước đá pha chế khi tan ra sẽ đóng vai trò là nguồn nước trong các ly thức uống như café, cocktail. Tùy vào lượng đá và tốc độ tan của nó mà thức uống sẽ có sự thay đổi về mùi vị cũng như chất lượng. Do đó, mỗi thức uống khác nhau sẽ có cách lựa chọn và sử dụng đá khác nhau.
  • Thứ ba, đá dùng để trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho các thức uống. 
Tác dụng của đá pha chế.
Tác dụng của đá pha chế.

Tham khảo: Nhượng quyền cafe take away với phí nhượng quyền 0 đồng

Các loại đá pha chế phổ biến

Đá dùng để pha chế thường sẽ có các loại như sau:

  • Đá viên: Đá có tốc độ tan nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ lạnh cho đồ uống. Thông thường, đá viên pha chế có kích thước tiêu chuẩn khoảng 25mm hoặc 36mm.
  • Đá khối: Đây là loại đá to, nặng và tan chậm nhất. Bartender thường sử dụng các loại đá này cho những thức uống dùng trong thời gian dài như đá xay.
  • Đá vụn: Đối với các loại thức uống cần thực hiện kỹ thuật stiring (khuấy) thì sẽ sử dụng đá vụn. Do kết cấu dễ phá vỡ, tốc độ tan nhanh nên đá vụn thường được dùng cho các thức uống làm mát nhanh.
  • Đá nghiền: Là loại đá mịn như tuyết, rất nhanh tan nên có thể làm lạnh nhanh gấp nhiều lần các loại đá khác. 
Các loại đá pha chế phổ biến.
Các loại đá pha chế phổ biến.

Khi chọn đá pha chế cần lưu ý những điều gì?

Kích cỡ

Đồ uống có thể vừa uống, quá đặc hay bị loãng một phần là do kích cỡ của các loại đá pha chế. Do đó, bartender cần đánh giá mức độ tan của đá xem có phù hợp với đồ uống hay không. Đá có kích cỡ nhỏ thì dễ tan hơn những viên đá có bề mặt lớn. Với cà phê, bạn nên sử dụng những viên đá nặng, to để đá tan chậm hơn. Ngược lại, đối với thức uống như nước ép cam, ổi, cà rốt,…thì nên dùng đá thường để pha loãng. 

Nguồn nước

Nguồn nước để làm đá pha chế cũng có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi hương vị đồ uống. Nguồn nước tinh khiết sẽ tạo nên những hình khối đá chuẩn và tan chậm hơn. 

Khi bạn cầm một viên đá mà bị dính tay thì chứng tỏ rằng bề mặt của viên đá rất khô. Chúng sẽ ít bị tan và tan rất chậm trong quá trình pha chế. 

Khi chọn đá pha chế cần lưu ý những điều gì?
Khi chọn đá pha chế cần lưu ý những điều gì?

Các biến tấu từ đá lạnh

Các loại đá thông thường thì sẽ không có mùi, không màu. Tuy nhiên, để tạo sự đặc biệt cho thức uống, các bartender có thể tạo nên các loại đá từ nước trái cây như nước dừa. Đồng thời chạm khắc hoặc tạo đá viên bằng khay có hình dạng nghệ thuật bắt mắt. 

Không chỉ với các bartender chuyên nghiệp, các tín đồ “sành uống” cũng cần hiểu rõ về tầm quan trọng của đá pha chế đồ uống. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Có thể tìm hiểu thêm về quy trình setup quán cafe chỉ từ 99 triệu đồng. 

Bài viết liên quan
Máy pha cafe gia đình là gì? Top 5 máy pha cafe tốt nhất hiện nay

Máy pha cafe gia đình là gì? Top 5 máy pha cafe tốt nhất hiện nay

Trước đây, để có được một tách espresso rang xay bằng máy bạn cần phải đến các quán cà phê lớn và thường mất nhiều thời gian...
19.09.2023
Nên học pha chế ở đâu Đà Nẵng để nâng tầm bản thân?

Nên học pha chế ở đâu Đà Nẵng để nâng tầm bản thân?

Bạn đang băn khoăn không biết nên học pha chế ở đâu Đà Nẵng? Khóa học pha chế ở Đà Nẵng bao nhiêu tiền? Trung tâm đào tạo nào...
14.09.2023
Say cà phê có nguy hiểm không? Cách khắc phục khi bị say cà phê

Say cà phê có nguy hiểm không? Cách khắc phục khi bị say cà phê

Say cà phê là một biểu hiện khá phổ biến vì trong cà phê nguyên chất có chứa caffein – một loại chất kích thích hệ thần kinh....
10.08.2023
Bí quyết kinh doanh hiệu quả từ khóa học pha chế đồ uống

Bí quyết kinh doanh hiệu quả từ khóa học pha chế đồ uống

Học pha chế đồ uống là một trong các khóa học hot hiện nay. Theo nghiên cứu, Việt Nam là nước có hoạt động kinh doanh đồ...
22.07.2023
Tại sao nên học pha chế trước khi mở quán?

Tại sao nên học pha chế trước khi mở quán?

Học pha chế để mở quán cà phê ngày càng được nhiều người quan tâm. Kinh doanh quán cà phê không hề dễ dàng và tiềm ẩn nhiều...
18.07.2023
Các bước thuê mặt bằng mở quán cà phê

Các bước thuê mặt bằng mở quán cà phê

Trong kinh doanh ai cũng biết, mặt bằng quán cà phê là yếu tố quan trọng. Nó tác động tới khả năng thu hút khách hàng. Nếu...
08.07.2023

Hợp tác cùng

MONACO COFFEE