Cách chọn đá pha chế Bartender không nên bỏ qua
Tác dụng của đá pha chế
-
Đầu tiên, khi nhắc đến đá thì hầu hết chúng ta sẽ nghĩ tới công dụng làm mát của nó. Đá có khả năng làm lạnh nên sẽ giúp cho thức uống mát hơn, ngon hơn và giải tỏa cơn khát mỗi khi trời nắng nóng.
- Thứ hai, nước đá pha chế khi tan ra sẽ đóng vai trò là nguồn nước trong các ly thức uống như café, cocktail. Tùy vào lượng đá và tốc độ tan của nó mà thức uống sẽ có sự thay đổi về mùi vị cũng như chất lượng. Do đó, mỗi thức uống khác nhau sẽ có cách lựa chọn và sử dụng đá khác nhau.
- Thứ ba, đá dùng để trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho các thức uống.
Tham khảo: Nhượng quyền cafe take away với phí nhượng quyền 0 đồng
Các loại đá pha chế phổ biến
Đá dùng để pha chế thường sẽ có các loại như sau:
- Đá viên: Đá có tốc độ tan nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ lạnh cho đồ uống. Thông thường, đá viên pha chế có kích thước tiêu chuẩn khoảng 25mm hoặc 36mm.
- Đá khối: Đây là loại đá to, nặng và tan chậm nhất. Bartender thường sử dụng các loại đá này cho những thức uống dùng trong thời gian dài như đá xay.
- Đá vụn: Đối với các loại thức uống cần thực hiện kỹ thuật stiring (khuấy) thì sẽ sử dụng đá vụn. Do kết cấu dễ phá vỡ, tốc độ tan nhanh nên đá vụn thường được dùng cho các thức uống làm mát nhanh.
- Đá nghiền: Là loại đá mịn như tuyết, rất nhanh tan nên có thể làm lạnh nhanh gấp nhiều lần các loại đá khác.
Khi chọn đá pha chế cần lưu ý những điều gì?
Kích cỡ
Đồ uống có thể vừa uống, quá đặc hay bị loãng một phần là do kích cỡ của các loại đá pha chế. Do đó, bartender cần đánh giá mức độ tan của đá xem có phù hợp với đồ uống hay không. Đá có kích cỡ nhỏ thì dễ tan hơn những viên đá có bề mặt lớn. Với cà phê, bạn nên sử dụng những viên đá nặng, to để đá tan chậm hơn. Ngược lại, đối với thức uống như nước ép cam, ổi, cà rốt,…thì nên dùng đá thường để pha loãng.
Nguồn nước
Nguồn nước để làm đá pha chế cũng có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi hương vị đồ uống. Nguồn nước tinh khiết sẽ tạo nên những hình khối đá chuẩn và tan chậm hơn.
Khi bạn cầm một viên đá mà bị dính tay thì chứng tỏ rằng bề mặt của viên đá rất khô. Chúng sẽ ít bị tan và tan rất chậm trong quá trình pha chế.
Các biến tấu từ đá lạnh
Các loại đá thông thường thì sẽ không có mùi, không màu. Tuy nhiên, để tạo sự đặc biệt cho thức uống, các bartender có thể tạo nên các loại đá từ nước trái cây như nước dừa. Đồng thời chạm khắc hoặc tạo đá viên bằng khay có hình dạng nghệ thuật bắt mắt.
Không chỉ với các bartender chuyên nghiệp, các tín đồ “sành uống” cũng cần hiểu rõ về tầm quan trọng của đá pha chế đồ uống. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Có thể tìm hiểu thêm về quy trình setup quán cafe chỉ từ 99 triệu đồng.