Có bao nhiêu loại cà phê ở Việt Nam? Cách trộn cà phê ngon nhất
- Khám phá các mô hình cà phê nhượng quyền phổ biến nhất hiện nay
- Hướng dẫn định lượng cà phê pha máy chuẩn nhất 2023
- Cà phê xay sẵn hay nguyên hạt? Loại nào tốt hơn?
- 5 lý do vì sao Monaco Coffee là sự chọn lựa hàng đầu cho nhà đầu tư mùa hè
- Những thông tin về hợp đồng nhượng quyền cafe chắc chắn hữu ích với bạn
Có bao nhiêu loại cà phê ở Việt Nam được nhiều người yêu thích?
Tại Việt Nam hiện nay có 2 loại cà phê chính, đó là Arabica và Robusta. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu loại cà phê ở Việt Nam.
Tại Việt Nam có 2 loại cà phê chính.
Robusta
Cà phê Robusta hay còn được gọi với cái tên là cà phê Vối hay cà phê Rô. Ở Việt Nam thì cà phê Robusta là loại cây quan trọng thứ hai. Theo thống kê, có khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ Robusta. Và Việt Nam chúng ta cũng là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới.
Robusta là loại cây có dạng cây gỗ hoặc cây bụi. Cây trưởng thành có thể có chiều cao lên tới 10m. Quả cà phê Robusta có hình tròn, hạt sẽ nhỏ hơn hạt Arabica. Cà phê Robusta có hàm lượng caffein khoảng 2 – 4%, trong khi ở Arabica chỉ khoảng 1 – 2%. So với Arabica thì Robusta có chứa hàm lượng caffein cao hơn. Do vậy, trên thị trường có sự ưa chuộng Arabica hơn.
Khi Robusta từ 3 đến 4 tuổi thì có thể bắt đầu thu hoạt hạt. Thông thường, cây sẽ cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm.
Đặc biệt, cà phê Vối ưa sống ở vùng nhiệt đới với độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000m. Nhiệt độ ưa thích của cà phê Vối là khoảng 24 – 29°C và lượng mưa khoảng trên 1000mm. Cây cà phê vối (Robusta) cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè (Arabica). Do đó, vùng chuyên canh Robusta tại Việt Nam chủ yếu là các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum,…
Đặc điểm của hạt cà phê Robusta.
Arabica
Ngoài Robusta thì có bao nhiêu loại cà phê tại Việt Nam? Ngoài Robusta thì còn có cây cà phê Arabica với 2 loại chính, đó là Moka và Catimor. Loại cà phê này được trồng ở vùng Cầu Đất – Đà Lạt. Đây cũng chính là địa điểm trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam.
Hạt cà phê Arabica.
Cà phê Moka
Moka là một loại cây cà phê thuộc chi Arabica. Hạt Moka có mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt và vị nhẹ. Trong các họ thì giống cà phê này khó trồng nhất và đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ.
Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao từ 1500m. Vì vậy mà có rất ít nơi trồng được và Moka cũng là loại cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác.
Hạt cà phê Catimor
Catimor là giống cà phê lai giữa Hybrid deoxyribonucleic axit Timor với giống Caturra. Catimor có mùi thơm nồng nàn, hơi có vị chua và giá xuất khẩu gấp hai lần Robusta.
Đây là giống cà phê có cây thấp, cành đốt ngắn và có khả năng trồng dày. Tính ưu việt nổi bật của Catimor là kháng bệnh gỉ sắt (Hemileia vastatrix) – một loại bệnh làm rụng lá cà phê, khiến cho năng suất cây thấp.
Ngoài ra, cây Catimor còn có một đặc tính quý khác đó là có bộ tán cho kín thân. Chính vì vậy, bản thân cây có thể hạn chế được sự phá hoại của sâu đục thân. Bởi vì loại sâu này có tập tính không ưa đẻ trứng ở những nơi thiếu ánh sáng.
Chắc chắn, qua phần chia sẻ trên các bạn đã tìm hiểu được có bao nhiêu loại cà phê ở Việt Nam. Tiếp theo, hãy cùng Monaco Coffee khám phá cách trộn cà phê ngon dành cho nhiều đối tượng.
Cây cà phê Arabica với 2 loại chính, đó là Moka và Catimor.
Cách trộn cà phê ngon dành cho nhiều đối tượng
Làm sao để trộn cà phê dành cho phái mạnh?
Phái mạnh thường thích sử dụng cà phê mạnh, ít đường, sữa. Do đó, khi pha trộn cà phê dành cho đối tượng này, các bạn nên cho 1 ít muối, với tỉ lệ như sau:
- 60% Robusta
- 30% Arbica
- 10% Ca Cao
Cách pha cà phê dành cho phái nữ
Phái nữ hay những người thích sự nhẹ nhàng thường sẽ dùng cà phê với sữa hoặc đường. Với họ, một ly cà phê chuẩn là không quá đắng, có một ít vị chua thanh và ngọt. Bạn nên pha trộn với tỉ lệ như sau:
– 50% Arabica
– 20 – 30% Robusta
– 10 – 20% cherry
– 10% Ca Cao
Hướng dẫn pha trộn cà phê ngon nhất dành cho nhiều đối tượng.
Tỉ lệ pha trộn cà phê mang lại hương vị quyến rũ
Tỉ lệ phối trộn cà phê như sau:
– 50% Robusta
– 40% Cherry
– 10% Ca cao
Đặc điểm của cách pha trộn theo tỉ lệ này là nước sánh đậm, có vị đắng gắt và chua. Là sự hòa quyện một cách hợp lý giữa đắng gắt của Robusta và vị chua quyến rũ của cà phê Cherry.
Cách pha trộn cà phê teen và giải khát
Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống giải khát. Với đặc điểm là ít caffein, nhiều sữa, lạnh và lâu tan. Chính vì vậy, đây cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho giới trẻ và giới văn phòng.
Bạn có thể pha trộn theo tỉ lệ:
– 30% Robusta
– 40% Arabica
– 20% cà phê có thiên hướng giữa Arabica và Robusta, có thể thay thế bằng Moka
– 10% Ca cao
XEM THÊM:
Nhượng quyền thương hiệu cà phê
Monaco Coffee – địa chỉ chuyên cung cấp cà phê nguyên chất uy tín
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi có bao nhiêu loại cà phê ở Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà Monaco chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại cà phê cũng như cách pha trộn phù hợp với mọi đối tượng. Nếu có bất kì thắc mắc nào,Hãy liên hệ với Monaco Coffee để đặt hàng hoặc tư vấn về cà phê, nhượng quyền cà phê, setup quán cà phê quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline 0964 999 405 – 0905 426 656.
- Thành công đến từ đâu khi tham gia nhượng quyền cafe
- Khám phá nhượng quyền quán cafe tại Quảng Ngãi với Monaco Coffee
- Khám phá xe cafe take away Đà Nẵng với hành trình vị giác từ Monaco Coffee
- Cách ủ bã cà phê làm phân hiệu quả nhất cho vườn cây
- Giải pháp cà phê tiện lợi với máy pha cà phê văn phòng từ Monaco Coffee