[Giải đáp] Cà phê latte là gì? Những điều cần biết về cà phê latte
Cà phê latte là gì?
Cà phê latte có nguồn gốc từ nước Ý và được ưa chuộng trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là thức uống thơm ngon và có cách pha chế theo xu hướng hiện đại. Tại Bắc Âu, latte là thức uống có sự kết hợp giữa espresso và sữa. Trong khi tại Pháp, đó là sự hòa quyện giữa espresso và sữa đánh.
Ngoài ra, latte còn được biến thể bằng cà phê mocha có hương vị sô cô la hoặc với một số thức uống khác như matcha, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành… Nhìn chung thì latte là một thức uống có thành phần chủ yếu chính là cà phê và sữa được đánh.
Cà phê latte là gì?
Một điểm nổi bật không thể không nhắc đến khi pha chế latte đó là nghệ thuật vẽ trên ly. Những hình vẽ được tạo ra bằng cách dùng sữa tươi nóng rót vào tách cà phê. Khi bọt sữa trắng nổi lên và tiếp xúc trực tiếp với lớp cà phê màu nâu sẽ cho ra sự tương phản về màu sắc. Khi đổ vào cà phê, bọt sữa sẽ tách ra khỏi chất lỏng và nổi dần lên bề mặt.
Có hai kiểu tạo latte art chính là rót tự do (hình vẽ được tạo nên trong quá trình rót) và khắc hình nghệ thuật. Trên thực tế, rót tự do sẽ phổ biến hơn vì kiểu vẽ này ít đòi hỏi đầu tư về thời gian thực hiện hơn.
Thông thương, nhiều barista mới vào nghề sẽ lựa chọn vẽ những hình đơn giản như hình trái tim, hoa hồng, dương xỉ,… Còn đối với những barista nhiều kinh nghiệm hơn sẽ tạo nên những ly latte nghệ thuật, phức tạp và bắt mắt hơn.
Trên đây là những lý giải về cà phê latte là gì, tiếp theo, Monaco Coffee sẽ đi vào tìm hiểu kỹ hơn các loại cà phê latte phổ biến.
XEM THÊM:
[Giải đáp] Uống nhiều cà phê đen có tốt không?
Tìm hiểu Barista là gì và những lưu ý khi làm nghề Barista
[Giải đáp] Nên dùng máy pha cà phê nào 2023
Các loại cà phê latte là gì?
Khi thưởng thức latte tại các quán cà phê, quán bar hay nhà hàng, bạn có thể bắt gặp một số loại như sau:
Matcha Latte
Matcha latte là một trong những biến thể của latte. Để tạo nên được loại thức uống này, người ta thường sử dụng bột trà xanh (hay matcha) và sữa béo. Sự kết hợp này mang đến hương vị tươi mát, béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Matcha latte có thể được thưởng thức dưới dạng nóng hay lạnh tùy thích.
Matcha latte
Caramel latte
Caramel latte là gì mà được nhiều người ưa chuộng như vậy? Thành phần chính trong Caramel latte là bột caramel, hương vị vani và sữa béo. Ngoài ra, để tăng thêm vị ngọt đậm đà, người ta còn sử dụng thêm siro caramel hoặc kẹo caramel.
Đây cũng là thức uống phổ biến đối với giới trẻ hiện đại. Bạn có thể sử dụng kèm với bánh mì nướng để hương vị latte trở nên tuyệt vời và ghi dấu ấn mạnh mẽ hơn.
Caramel latte
Vanilla latte
Một loại latte vô cùng tinh tế đó chính là Vanilla latte. Nguyên liệu chính là cà phê espresso, sữa nóng và một chút hương vani ngọt ngào.
Tùy theo công thức pha chế, bạn có thể dùng vani dạng bột, nước hoặc tinh dầu để tạo ra hương vị đặc trưng riêng biệt.
Vanilla latte
So sánh cà phê latte và capuchino
Hiện nay, sự xuất hiện phổ biến của capuchino và latte khiến chúng ta rất khó để phân biệt chúng. Vậy, sự khác biệt giữa capuchino và latte là gì? Monaco Coffee sẽ giúp bạn phân tích dựa trên các đặc điểm dưới đây:
Các đặc điểm |
Cà phê Latte |
Capuchino |
Cốc đựng | Tách thủy tinh hoặc sứ có kích thước to. | Tách có chất liệu bằng sứ, dày. |
Tỷ lệ thành phần | Bọt sữa ít hơn sữa nóng theo tỷ lệ 1:2. | Bọt sữa và sữa nóng theo tỷ lệ 1:1. |
Kết cấu | – Tạo hình nghệ thuật bắt mắt trên bề mặt.
– Lượng sữa mặt trên ít, khi uống sẽ cảm nhận ngay vị cà phê. |
– Không tạo hình ở trên bề mặt.
– Lượng sữa chiếm nhiều khi uống, hương vị của cà phê hòa lẫn với sữa phía dưới. |
Hương vị | Hương vị cà phê đậm đà hòa lẫn vị nhẹ của sữa. | Bạn có thể cảm nhận vị ngọt nhẹ và hơi béo của lớp bọt sữa mịn, rồi mới tới hương vị thơm ngon của cà phê. |
Các tiêu chí để đánh giá tách cà phê Latte chuẩn vị
Độ tươi mới của cà phê
Tiêu chí để đánh giá tách latte là gì? Thứ nhất là về độ tươi mới của cà phê. Cà phê nên dùng khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi rang. Bởi vì cà phê cũ thì hương vị cũng sẽ dần mất đi. Do đó, để có được một tách cà phê latte thơm ngon thì cà phê phải được đảm bảo về độ tươi mới.
Hương vị
Công thức và công đoạn pha chế rất quan trọng. Nó quyết định đến hương vị của một ly latte trọng vẹn. Đó là phải mang đến hương vị đậm đà, có chút đắng của cà phê nguyên chất. Hòa quyện với độ béo ngậy của sữa cùng lớp bọt mềm mịn phía trên.
Do đó, khi pha chế thức uống tuyệt hảo này, các bạn cần tuân thủ các nguyên tắc, công thức và tỉ lệ thành phần.
Cách trang trí
Thẩm mĩ là yếu tố quan trọng, thu hút khách hàng trong cái nhìn đầu tiên. Đây là một yếu tố quan trọng để tạo nên một tách latte vừa đẹp vừa ngon. Do đó, bạn cũng nên có sự cẩn trọng trong việc tạo hình latte art trên ly cà phê. Hãy thực hiện một cách tỉ mỉ, khéo léo và nên sử dụng một chút sự sáng tạo của mình.
Latte art là yếu tố quan trọng, thu hút khách hàng trong cái nhìn đầu tiên.
Hướng dẫn pha chế latte đơn giản
Bước 1: Xay cà phê
Sau khi chọn được loại hạt cà phê ưa thích, chúng ta sẽ xay cà phê thật mịn. Nhằm tạo độ chặt khi nén, bạn cần đảm bảo cà phê sau khi xay có kích thước bằng hạt muối là được. Thông thường, để pha một ly latte chuẩn thì sẽ cần khoảng 20gr bột cà phê mịn.
Trong quá trình xay hạt cà phê, bạn cần xay càng nhanh càng tốt. Thời gian thích hợp nhất là từ 23 – 28s. Điều này sẽ giúp café tránh bị tiếp xúc quá lâu với không khí.
Bước 2: Pha cà phê Espresso
Để pha cafe Espresso, bạn hãy dùng Tamper nén cà phê thật chặt. Sau đó lắp cà phê vào máy pha cà phê để chiết xuất ra. Kết quả nhận được sẽ là một tách cafe espresso đậm đặc, thơm và vô cùng hấp dẫn.
Hướng dẫn pha chế latte đơn giản.
Bước 3: Tạo bọt sữa
Trong quy trình pha chế latte, bước tạo bọt sữa là quan trọng nhất. Bởi vì nó giúp việc tạo hình nghệ thuật cho ly latte được đẹp mắt. Lớp bọt sữa ở trên phải đạt nhiệt độ, độ sánh mịn phù hợp và trên bề mặt không có bong bóng.
Bước 4: Tạo hình nghệ thuật cho cà phê Latte – Latte Art
Đây là công đoạn cuối cùng và quyết định ly latte đó có hấp dẫn hay không. Do vậy, giai đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và một chút sáng tạo từ barista.
Như đã đề cập, các hình vẽ thường được barista lựa chọn là hình trái tim, hoa, dương xỉ. Các bước vẽ latte art được thực hiện như sau:
- Chọn loại tách dày và có dung tích chứa khoảng 300ml.
- Cho cà phê espresso đã pha vào cốc trước. Sau đó đổ phần sữa nóng (đã tạo bọt) từ từ vào trong cốc. Lưu ý, trong suốt quá trình này, bạn phải luôn cứng tay để dòng sữa luôn được chảy đều.
- Tiếp tục đổ phần sữa cho tới lúc bọt trắng nổi lên là chúng ta có thể bắt đầu tạo hình cho ly latte.
Trên đây là những giải đáp cà phê latte là gì và những điều cần biết về thức uống được cả thế giới ưa chuộng này. Hy vọng bài viết trên đã mang đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Theo dõi Monaco Coffee để cập nhật những tin tức hấp dẫn bạn nhé.
=> Monaco Coffee - Đơn vị nhượng quyền cafe với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.
- Thành công đến từ đâu khi tham gia nhượng quyền cafe
- Khám phá nhượng quyền quán cafe tại Quảng Ngãi với Monaco Coffee
- Khám phá xe cafe take away Đà Nẵng với hành trình vị giác từ Monaco Coffee
- Cách ủ bã cà phê làm phân hiệu quả nhất cho vườn cây
- Giải pháp cà phê tiện lợi với máy pha cà phê văn phòng từ Monaco Coffee