Cách ủ bã cà phê tại nhà để làm phân bón cây trồng

25/05/2023
Cà phê không chỉ là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có thể tận dụng trong việc chăm sóc cây trồng. Đặc biệt, việc ủ bã cà phê để làm phân bón là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại phân bón thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển của cây thì hãy cùng Monaco theo dõi ngay bài viết dưới đây.  

 Tại sao bã cà phê được sử dụng làm phân bón?

Bã cà phê là chế phẩm được loại bỏ trong quá trình pha chế thức uống cà phê. Đặc biệt, trong bã cà phê lại sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng. 

Có khoảng 80% chất hữu cơ, chất khoáng có trong bã cà phê. Trong có có nhiều chất dinh dưỡng như kali, đạm, lân, megie, chất xơ làm xốp đất. Do đó, bã cà phê được sử dụng để chế biến thành phân bón hữu cơ tự nhiên khá tốt. Loại phân bón từ bã cà phê vừa mang lại hiệu quả cao vừa giúp tiết kiệm chi phí. Bã cà phê thích hợp để bón cho các loại cây trồng ưa đất axit như cà rốt, khoai tây, khoai lang, bắp cải, hành tây, hoa hồng,…

Bã cà phê là chế phẩm được loại bỏ trong quá trình pha chế thức uống cà phê.
Bã cà phê là chế phẩm được loại bỏ trong quá trình pha chế thức uống cà phê.

Trong quá trình canh tác, khi sử dụng quá nhiều phân bón, thuốc trừ sâu đã khiến đất đai trở nên nghèo dinh dưỡng, bạc màu. Việc sử dụng bã cà phê làm phân bón không những tốt cho cây trồng mà là giải pháp cải tạo đất hiệu quả. Khi bón phân vào đất sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất, tăng độ mùn và phì nhiêu cho đất. Theo đó, các vi sinh vật có lợi sẽ hoạt động mạnh mẽ để tạo nên sự cân bằng độ pH có trong đất. Giúp cho đất từ nghèo dinh dưỡng trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn. 

Tuy nhiên, để tránh tình trạng bã cà phê nguyên chất tạo môi trường lý tưởng cho nấm phát triển, chúng ta cần mang đi ủ hoai trước khi sử dụng. Vậy ủ bã cà phê như thế nào để đạt được hiệu quả mong muốn? Hãy cùng Monaco Coffee tìm hiểu kỹ hơn trong những phần tiếp theo, bạn nhé!

Những tác dụng không ngờ của bã cà phê

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về cách ủ bã cà phê, bạn có thể xem qua một số tác dụng của nó đối với cây trồng:

  • Làm phân bón: Như đã đề cập, cà phê chứa một số khoáng chất cần thiết cho cây trồng nên sẽ giúp cây sinh trưởng tốt. 
  • Xua đuổi kiến, ốc sên: Trong bã cà phê có chứa nitơ, chất này sẽ khiến cho ốc sên, kiến khó chịu rồi tránh xa vườn rau của bạn của ngay lập tức.
  • Dùng bã cà phê để làm thuốc trừ sâu: Mùi của bã cà phê nguyên chất sẽ có tác dụng xua đuổi một số loại côn trùng. Từ đó, làm giảm sự phát triển của sâu bệnh hại cây trồng. Hơn nữa, bạn có thể chế thuốc trừ sâu từ bã cà phê. Cách làm cũng khá đơn giản, chỉ cần ngâm bã cà phê với nước trong vài ngày, sau đó lọc lấy nước rồi phun lây cây trồng. 
  • Cải tạo đất: Bã cà phê có tính axit cao nên chúng ta có thể dùng nó để cân bằng độ pH để đất có tính kiềm hóa cao. Sau mỗi lần tưới, chất dinh dưỡng trong cà phê sẽ tan ra dần và đất sẽ được cải tạo từ từ. 
  • Bã cà phê giữ ẩm cho đất trồng: Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng thì bã cà phê còn có tác dụng giữ ẩm cho cây trồng một cách hiệu quả. 
  • Dùng bã cà phê để nuôi giun và tạo môi trường phát triển cho các loại sinh vật có lợi trong đất. Giun đất, trùn quế là 2 loại sinh vật giúp đất tơi xốp, phân giải các chất hữu cơ giúp cho cây phát triển tốt. Bón cà phê vào đất là nguồn cung cấp thêm thức ăn dinh dưỡng cho các loại sinh vật. 
  • Giúp các loại rau sạch, cây hoa có thể chống nấm bệnh: Sử dụng bã cà phê rải hoặc trộn vào gốc cây sẽ hạn chế được một số nấm bệnh từ đất xâm nhập vào cây trồng. 

Bạn có thể xem thêm quy trình setup quán cafe chỉ từ 99 triệu đồng. 

Những tác dụng của bã cà phê khiến bạn bất ngờ.
Những tác dụng của bã cà phê khiến bạn bất ngờ.

5 Cách ủ bã cà phê tại nhà nhanh chóng nhất

Cách ủ bã cà phê với phân trộn

Trên thực tế, bạn có thể ủ phân hữu cơ bằng các rác thải hữu cơ như lá cây, rác từ thức ăn thừa với bã cà phê để gia tăng thành phần chất dịnh dưỡng cho phân bón, giúp quá trình phân hủy diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, lưu ý lượng cà phê trộn vào hỗn hợp ủ không quá 25% tổng khối lượng. Bởi vì sẽ làm cho phân có tính axit nhiều, không tốt cho vườn cây. 

Ngoài ra, trong quá trình ủ bã cà phê, bạn có thể rắc thêm một ít nấm đối kháng trichoderma hoặc chế phẩm EM. Cả 2 loại này đều giúp cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Ủ trong thời gian tối thiểu là 1 tháng thì có thể sử dụng để bón cho cây trồng. 

Ủ phân hữu cơ bằng các rác thải hữu cơ như lá cây, rác từ thức ăn thừa với bã cà phê để gia tăng thành phần chất dinh dưỡng cho phân bón.
Ủ phân hữu cơ bằng các rác thải hữu cơ như lá cây, rác từ thức ăn thừa với bã cà phê để gia tăng thành phần chất dinh dưỡng
cho phân bón.

Ủ bã cà phê với gỗ dăm, bột cưa

Trộn bột cưa hoặc gỗ dăm với bã cà phê, trong đó tỉ lệ bã cà phê không quá 25% tổng thể tích đống ủ. Loại phân hữu cơ này khi sử dụng bón cho rau sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm cho đất. Bã cà phê làm cho đất không bị khô còn gỗ dăm có tác dụng khiến cho lớp mùn được thoáng khí. 

Làm phân bón khô từ bã cà phê

Ngoài cách ủ bã cà phê làm phân bón, bạn có thể đem phơi khô. Sau đó, cho bã cà phê vào túi nilong để bảo quản trong 3 tuần. Sau đó, có thể sử dụng phân bón khô để rắc lên bề mặt gốc cây.

Ngoài cách ủ bã cà phê làm phân bón, bạn có thể đem phơi khô để sử dụng.
Ngoài cách ủ bã cà phê làm phân bón, bạn có thể đem phơi khô để sử dụng.

Sử dụng bã cà phê để làm phân bón nước

Bạn cần chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh có nắp đậy. Sau đó, dùng 250g bã cà phê hòa chung với 02 lít nước để tạo thành một dung lịch lỏng. Ủ dung dịch đó trong 15 ngày. Bạn cũng nên rắc một ít nấm đối kháng trichoderma hoặc chế phẩm EM để thúc đẩy quá trình phân hủy.

Trộn bã cà phê vào đất

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện những cách ủ bã cà phê như trên thì có thể chôn thẳng bã cà phê vào đất. Cách làm này cũng sẽ có tác dụng tương tự. Tuy nhiên sẽ khiến cho thời gian phân hủy chậm hơn, thời gian cây hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ lâu hơn. 

Trên đây là một số bí quyết ủ bã cà phê để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, đồng thời khiến cho đất trồng trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn. Hy vọng những mẹo trên đây sẽ hữu ích với bạn. Để tìm hiểu thêm và được tư vấn về nhượng quyền cafe là gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0964 999 405. 

Bài viết liên quan
Tổng hợp thông tin nhượng quyền kinh doanh Monaco Coffee

Tổng hợp thông tin nhượng quyền kinh doanh Monaco Coffee

Nhượng quyền Monaco Coffee là mô hình kinh doanh của Công ty Cổ phần Cà phê Monaco Việt Nam. Với điểm mạnh về các tiêu chí...
26.02.2024
Cà phê xay sẵn hay nguyên hạt? Loại nào tốt hơn?

Cà phê xay sẵn hay nguyên hạt? Loại nào tốt hơn?

Với hơn 8 năm kinh nghiệm sản xuất và cung cấp cà phê cho hơn 1000 đại lý trên toàn quốc, Monaco Coffee luôn khuyên khách...
20.02.2024
Nhượng quyền mô hình kinh doanh là gì

Nhượng quyền mô hình kinh doanh là gì

Nhượng quyền mô hình kinh doanh là gì? Mô hình này có thực sự hấp dẫn và hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng? Xem ngay những...
30.01.2024
NHƯỢNG QUYỀN MONACO COFFEE 2024 – SẴN SÀNG TRỞ THÀNH ĐIỂM TỰA CỦA NHÀ ĐẦU TƯ TRONG NĂM 2024

NHƯỢNG QUYỀN MONACO COFFEE 2024 – SẴN SÀNG TRỞ THÀNH ĐIỂM TỰA CỦA NHÀ ĐẦU TƯ TRONG NĂM 2024

Nếu bạn đang loay hoay và phải đối mặt trước những thử thách, khó khăn trong bước đầu hành trình kinh doanh cà phê, Monaco...
30.01.2024
Hãy sẵn sàng hòa nhập xu thế cà phê tiện lợi “cà phê viên nén” cùng Monaco Coffee

Hãy sẵn sàng hòa nhập xu thế cà phê tiện lợi “cà phê viên nén” cùng Monaco Coffee

Chào mừng bạn đến với hành trình khám phá sự tiện lợi của cà phê viên nén trong nhịp thở của thế giới hiện đại. Đây là dạng...
05.12.2023
Những sai lầm phổ biến khi mở quán cafe nhỏ

Những sai lầm phổ biến khi mở quán cafe nhỏ

Ngày nay, xu hướng mở quán cafe nhỏ để bắt đầu khởi nghiệp ngày càng tăng. Mở quán cà phê giúp bạn có thể tự mình làm chủ,...
08.11.2023

Hợp tác cùng

MONACO COFFEE