Tìm hiểu quy trình rang và xay cà phê
- Lý do nên thử cà phê nguyên chất của Monaco Coffee
- Khám phá các mô hình cà phê nhượng quyền phổ biến nhất hiện nay
- Nhượng quyền kinh doanh cà phê Monaco - thu hồi vốn trong vòng 6 tháng
- Cách lựa chọn hạt cà phê phù hợp với gu của bạn
- Hãy sẵn sàng hòa nhập xu thế cà phê tiện lợi “cà phê viên nén” cùng Monaco Coffee
Giới thiệu về cây cà phê
Cây cà phê
Cà phê thuộc họ thân gỗ, chiều cao tự nhiên cây cà phê chè có thể đạt đến 5m, cà phê vối từ 6-8. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, người nông dân thường hãm ngọn để cây có chiều cao khoảng từ 2 – 4m.
Lá cây cà phê thì có hình mũi mác, thon dài, mặt trên lá có màu xanh đậm và bóng. Lá thường mọc đơn và có sự đối xứng 2 bên cành. Lá cây cà phê có chiều dài khoảng 20cm, rộng 10cm. Đặc trưng là gân lá hằn xuống mặt lá, tạo nên cảm giác lồi lõm.
Hoa cà phê
Hoa cà phê nở thành chùm theo mỗi nách lá. Hoa màu trắng và có mùi thơm rất dễ chịu, thu hút một số loại côn trùng lên thụ phấn.
Vào mùa khô, khi được tưới nước hay gặp mưa trái vụ, hoa cà phê sẽ nở. Thường thì nở trong khoảng 1-2 đợt.
Quả cà phê
Quả cà phê có hình bầu dục, quả thường đậu thành từng chùm sát nhau. Kích thước khoảng 1cm, có khoảng 1-2 hạt (hay còn gọi là nhân cà phê) ở trong một quả.
Nhân cà phê có hình bán cầu với một mặt phẳng ép vào nhau và mặt bên ngoài là hình vòng cung. Bên ngoài hạt sẽ có một lớp vỏ mềm, bao quanh mỗi hạt là lớp vỏ lụa, giòn và cũng hơi cứng.
Sơ chế cà phê nhân
Sau khi thu hoạch, cà phê sẽ được mang đi sơ chế. Nguyên tắc trong sơ chế cà phê là tách vỏ ra khỏi quả chín, sau đó làm giảm độ ẩm của hạt còn khoảng 10 – 12%.
Để khai thác một cách trọn vẹn và nguyên bản hương vị của mỗi loại hạt cà phê, người ta thường chế biến theo từng phương pháp khác nhau:
Phương pháp chế biến ướt
Quá trình chế biến ướt được thực hiện qua các bước sau:
- Thu hoạch quả chín sau đó rửa bỏ tạp chất và cho vào máy tách vỏ để loại bỏ vỏ bên ngoài.
- Sử dụng phương pháp lên men khô hoặc dùng nước để loại bỏ lớp nhầy.
- Loại bỏ chất nhầy bằng cách tiếp tục rửa hạt.
- Phơi khô hạt cà phê còn vỏ trấu trong nhà kính với nhiệt độ dưới 50% hoặc phơi nắng từ 8 – 16 ngày.
Phương pháp chế biến khô
Sau khi thu hoạch, người ta sẽ đem phơi quả cà phê dưới ánh nắng tự nhiên. Thời gian phơi trung bình là từ 15-30 ngày nếu đủ nhiệt độ.
Quá trình lên men: Xảy ra ở bên trong chất nhầy bao quanh hạt. Lên men sẽ diễn ra khi có đủ lượng đường bên trong lớp nhầy cho vi sinh vật.
Phương pháp chế biến tách vỏ tự nhiên (Honey)
Phương pháp chế biến Honey khá giống với chế biến ướt. Nhưng quá trình này không làm loại bỏ hết mà giữ lại toàn bộ phần chất nhớt khi đem phơi khô. Thời gian phơi khô là từ 15-25 ngày.
Quy trình hình thành cà phê rang
Trong quá trình hình thành cà phê rang thì công đoạn rang là quan trọng nhất. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng cà phê thu được. Thông thường sẽ mất khoảng 16 phút để có một mẻ rang đạt quy chuẩn. Người ta thường sử dụng 2 cách rang cà phê như sau:
- Rang cà phê bằng máy truyền thống: Vì những hạt cà phê tiếp xúc nhiều với bên ngoài thành máy rang sẽ nhận được lượng nhiệt nhiều hơn nên cách rang này sẽ cho ra cà phê thành phẩm không đều nhau. Cũng do vậy mà khi rang cà phê bằng máy truyền thống thì đòi hỏi người rang phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật để xác định cà phê đã chín thông qua màu sắc, hương thơm,…
- Rang bằng máy hiện đại: Người chế biến có thể tận dụng ưu điểm của máy, hỗ trợ căn chỉnh thời gian rang. Từ đó giúp các hạt cà phê chín đều hơn, không bị rang quá nhiệt độ.
Xay cà phê
Xay cà phê đúng chuẩn đòi hỏi cà phê rang phải được xay mịn đều, không được quá mịn và không quá thô. Do đó, nếu bạn muốn kinh doanh cà phê, bạn cần đầu tư máy xay thật sự tốt. Như vậy thì mới tạo ra được chất lượng ly cà phê rang xay nguyên chất thơm ngon, chuẩn vị.
Hiện nay, có nhiều thương hiệu với giá nhượng quyền mô hình cafe phải chăng đã cung cấp đầy đủ máy móc, vật dụng,...hỗ trợ quán vận hành trơn tru ngay sau khi thi công. Bạn cũng có thể tìm hiểu, tham khảo mô hình kinh doanh này tại Monaco Coffee với nhiều ưu đãi hấp dẫn, hỗ trợ quý đối tác khởi nghiệp với chi phí tối ưu nhất.
Điểm danh các loại cà phê theo thị hiếu khách hàng hiện nay
Cà phê pha phin
Cà phê pha phin là thức uống mang đặc trưng văn hóa Việt Nam. Để có một tách cà phê ngon tròn vị thì tiên quyết là chất lượng cà phê nguyên chất có đảm bảo hay không? Cà phê rang đã được xay mịn, đồng đều chưa?
Tiếp đó là cần chú trọng đến dụng cụ pha chế. Hiện nay có 2 loại phin cà phê, là phin inox và phin nhôm. Bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng hoặc tìm đến sự tư vấn của những người sành cà phê để có được những ly cà phê nguyên chất tươi ngon, đậm đà và chuẩn gu nhất.
Cà phê Espresso
Cà phê Espresso hay còn được gọi là cà phê pha máy được pha chế từ hạt cà phê nguyên chất, xay mịn và nén ở áp suất lớn. Quá trình pha chế cà phê Espresso khá phức tạp nhưng lại rất nhanh chóng. Thời gian để tạo ra một ly Espresso 30ml là từ 22 đến 30 giây. Ly cà phê thu được với hương vị, vẻ ngoài bắt mắt và vô cùng ấn tượng.
Cà phê sữa đá
Cà phê sữa đá là thức uống được tạo nên bởi các thành phần chính là cà phê, sữa và đá. Thức uống này mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng. Đây là loại cà phê không thể thiếu của nhiều người Việt vào mỗi buổi sáng. Đặc biệt, phái nữ thường ưu tiên lựa chọn cà phê sữa đá vì độ đắng không quá gắt của cà phê, đồng thời pha thêm sự ngọt dịu nhẹ của sữa.
Đơn vị nào cung cấp cà phê sạch cho quán?
Monaco Coffee là đơn vị nhượng quyền, setup quán cafe trọn gói, được thành lập từ năm 2016. Cho đến nay, hệ thống cửa hàng nhượng quyền của Monaco đã có mặt 25 tỉnh/thành phố với gần 400 cửa hàng trên toàn quốc.
Cà phê nguyên chất thượng hạng đã làm nên tên tuổi của Monaco Coffee là cà phê phê pha phin, cà phê Espresso, cà phê đen/sữa…với các thành phần là các loại hạt Moka, Arabica, Culi, Robusta,… Nhờ chất lượng cà phê sạch, công nghệ rang xay hiện đại và kỹ thuật sản xuất cà phê tiên tiến, Monaco dần dần chiếm vị thế là đơn vị cung cấp cà phê uy tín và chất lượng.
Tiêu chuẩn Monaco lựa chọn hạt cà phê như sau:
- Trái chín mọng và chia nhiều lần hái, đảm bảo vừa thu hoạch đủ năng suất vừa đảm bảo tỷ lệ trái chín 99 - 100%.
- Thu hái thủ công, toàn bộ cà phê thu hoạch là cà phê chín cây tự nhiên.
- Lựa chọn phương pháp sơ chế lên men tự nhiên như Honey, Wash, Natural để lưu giữ vị cà phê tự nhiên, chất lượng cao.
Để đặt hàng, quý khách vui lòng liên hệ Monaco qua hotline: 0964 999 405 - 0905 426 656 hoặc truy cập vào trang chủ Monaco Coffee.
Trên đây là tất tần tật về quy trình sản xuất cà phê mà Monaco Coffee muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về cà phê. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0964 999 405 - 0905 426.