Top 10 lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh lợi nhuận cao nhất Việt Nam

17/11/2022
Tại Việt Nam hiện nay, hình thức nhượng quyền kinh doanh đang rất phổ biến và nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Trong những năm gần đây, các lĩnh vực sử dụng hình thức nhượng quyền thương hiệu như: ăn uống, cà phê, thời trang, nhà thuốc,…nhanh chóng phủ sóng mà mang lại lợi nhuận rất cao. Ngay trong bài viết này, hãy cùng Monaco Coffee tìm hiểu những thông tin chi tiết.

Nhượng quyền kinh doanh là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu được khái niệm kinh doanh cafe nhượng quyền là gì. Đó là một hình thức hoạt động thương mại. Trong đó, bên nhượng quyền thương hiệu sẽ cho phép bên nhận quyền được kinh doanh, mua bán hàng hóa dựa trên thương hiệu có sẵn. Việc này có thể diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định hoặc vô hạn. Theo đói, hai bên sẽ có sự ràng buộc nhau dựa trên các khía cạnh tài chính, quản lý, điều hành hoạt động của cửa hàng.

Trong quá trình nhượng quyền kinh doanh, bên nhượng quyền có nghĩa vụ cung cấp đúng, đầy đủ và hỗ trợ các thành viên trong cùng hệ thống.

Ngược lại, bên nhận quyền sẽ phải đảm bảo thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn, khuôn mẫu của hệ thống. Đặc biệt, bên nhận sẽ được quyền khai thác nhãn hiệu, logo, các sản phẩm, bí quyết, các tài liệu kinh doanh…của bên nhượng quyền.

nhượng quyền kinh doanh

Nhượng quyền kinh doanh là gì?

Ưu nhược điểm của các mô hình nhượng quyền kinh doanh

Nhiều người luôn thắc mắc không biết có nên kinh doanh thương hiệu nhượng quyền hay không. Trong đó, câu hỏi có nên kinh doanh cafe nhượng quyền được rất nhiều người quan tâm. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên, hãy cùng Monaco Coffee theo dõi những ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh này.

Ưu điểm

Các thương hiệu kinh doanh nhượng quyền đã được định hình trên thị trường

Để triển khai hình thức nhượng quyền thương hiệu, đa số các thương hiệu đã được nhiều người biết đến và có tệp khách hàng trung thành rộng lớn. Do đó, khi nhận quyền, bạn sẽ giảm được rủi ro về chi phí và thời gian gây dựng một thương hiệu hoàn toàn mới. Nhờ đó, hoạt động nhượng quyền mới trở nên có giá trị.

Sở hữu hệ thống sản phẩm đảm bảo chất lượng

Mọi cửa hàng nhượng quyền đều được giám sát chặt chẽ về mặt chất lượng từ thương hiệu mẹ. Mọi yếu tố từ nguyên vật liệu, công thức chế biến, quy trình quản lý, marketing,..sẽ được thực hiện một cách đồng bộ. Chính vì vậy, các sản phẩm đến tay khách hàng sẽ luôn đảm bảo chất lượng cao nhất, mang tiêu chuẩn của thương hiệu mẹ.

Các chủ cửa hàng nhượng quyền sẽ được hỗ trợ tối đa

Một ưu điểm của nhượng quyền kinh doanh đó là bạn sẽ được hỗ trợ một cách tối đa từ công ty setup quán cafe, cách trang trí, marketing, quảng cáo, chương trình khuyến mãi, tiếp thị,… Nhờ đó, hoạt động kinh doanh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn trong khâu vận hành và quản lý.

kinh doanh nhượng quyền

Bên nhận quyền sẽ được hỗ trợ tối đa khi tham gia kinh doanh nhượng quyền.

Nhược điểm

Bất kì một hình thức kinh doanh nào cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Chúng ta cần khai thác các điểm hạn chế để tìm ra giải pháp kinh doanh phù hợp với mình.

Trong kinh doanh nhượng quyền thương hiệu thì sẽ có sự cạnh tranh giữa các cửa hàng trong hệ thống. Khi thương hiệu có nhiều cửa hàng con thì chắc chắn sẽ có nhiều đối thủ kinh doanh.

Bên cạnh đó, nếu thương hiệu nhượng quyền có những điều tai tiếng thì chắc chắn, cửa hàng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Do vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn thương hiệu nhượng quyền. Và để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng đến với phần tiếp theo – các mô hình nhượng quyền phổ biến.

Các mô hình kinh doanh nhượng quyền phổ biến

Mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu toàn diện – Full business format franchise

Trong các mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu thì mô hình kinh doanh toàn diện được cấu trúc chặt chẽ và hoàn chỉnh nhất. Đây là mô hình được phân chia theo mức độ hợp tác và cam kết giữa bên nhượng quyền và bên nhận.

Theo đó, bên nhượng quyền sẽ phải chuyển nhượng 4 nội dung cần thiết như sau:

 • Hệ thống kinh doanh bao gồm chiến lược, quy trình vận hành, các chính sách quản lý, đào tạo, hỗ trợ khai trương, tiếp thị và quảng cáo,…
 • Bí quyết, máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến,…
 • Nhượng quyền thương hiệu về logo, hình ảnh,…
 • Các sản phẩm và dịch vụ.

Trong mô hình kinh doanh nhượng quyền toàn diện, bên nhận quyền có nghĩa vụ thanh toán cho thương hiệu 2 khoản phí cơ bản: Phí nhượng quyền ban đầu và chi phí hoạt động.

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu và sự thỏa thuận giữa hai bên mà bạn có thể phải chi thêm một số khoản phí khác như: thiết kế, trang trí, setup cửa hàng,…

kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

Các mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu.

Mô hình nhượng quyền không toàn diện – Non business format franchise

Mô hình nhượng quyền không toàn diện là việc thương hiệu chỉ chuyển giao một số yếu tốt nhất định như sản phẩm, công thức, tiếp thị và quyền sử dụng hình ảnh của thương hiệu.

Theo đó, bên nhượng quyền thường ít kiểm soát hoạt động, doanh thu của bên nhận một cách chặt chẽ.

Nhượng quyền kinh doanh có tham gia quản lý – Management franchise

Mô hình kinh doanh nhượng quyền này không chỉ chuyển giao quyền sử dụng thương hiệu, các công thức, bí quyết kinh doanh mà còn cung cấp người quản lý và vận hành doanh nghiệp.

Nhờ được cung cấp nhân sự đã qua đào tạo kỹ lưỡng nên hình thức này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất định. Đặc biệt, giúp bạn tối ưu hóa chi phí cũng như thời gian, công sức.

Nhượng quyền thương hiệu có tham gia đầu tư vốn – Equity franchise

Mô hình này cho phép bên nhượng quyền tham gia trực tiếp vào hệ thống quản lý và kiểm soát. Trong đó, bên nhượng quyền phải bỏ ra một số vốn đầu tư nhỏ.

Bằng cách này, bên nhượng quyền có thể tham gia sâu hơn vào công việc kinh doanh của đối tác.

Top 5 lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền lợi nhuận cao nhất Việt Nam

Lĩnh vực ăn uống

Trước đây, hình thức kinh doanh nhượng quyền trong lĩnh vực ăn uống chỉ dành cho những “ông lớn” như KFC, Lotteria, MC Donald’s… Ngày nay, kinh doanh nhượng quyền  đã trở nên sôi động hơn rất nhiều. Trong đó, có sự góp mặt của các thương hiệu đình đám của Việt Nam như: Highland Coffee, Red Sun, Golden Gate,…

tính sáng tạo trong mô hình kinh doanh nhượng quyền

Kinh doanh nhượng quyền trong lĩnh vực ăn uống.

Lĩnh vực cà phê

Hiện nay, cách nhanh nhất để trở thành người thành công đó là kinh doanh cafe nhượng quyền.

Đối với người Việt, cà phê là thức uống, là thói quen. Hình ảnh mọi người ngồi bên tách cà phê mỗi sáng là điều vô cùng quen thuộc. Không những thế, hiện nay giới trẻ cũng yêu thích những khoảnh khắc tán gẫu, hàn huyên tâm sự cùng bạn bè trong khi thưởng thức ly cà phê.

Điều này cho thấy rằng thị trường, khách hàng trong lĩnh vực này vô cùng rộng lớn. Lựa chọn hình thức kinh doanh cà phê nhượng quyền chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cơ hội thu lợi nhuận cao.

Tùy vào quy mô tài chính, các bạn có thể lựa chọn một số thương hiệu nhượng quyền kinh doanh cà phê từ cao cấp đến bình dân. Một số thương hiệu để bạn tham khảo như: Highland Coffee, The Coffee House, Monaco Coffee,…

Nếu bạn muốn kinh doanh nhượng quyền it vốn thì lĩnh vực cà phê rất đáng để bạn lựa chọn.

Kinh doanh cà phê nhượng quyền

Kinh doanh cà phê nhượng quyền là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư hiện nay.

Lĩnh vực bán lẻ

Lĩnh vực bán lẻ sẽ phù hợp hơn khi hoạt động tại các thành phố lớn. Hiện nay, thị trường bán lẻ khá đa dạng và nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Có thể kể đến các thương hiệu quốc tế như Big C, Circle K, Family Mart,… Hay các thương hiệu Việt như Saigon Coop, Winmart,…

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Ở Việt Nam, lĩnh vực giáo dục và đào tạo luôn hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư. Càng ngày, nhu cầu học ngoại ngữ hay các kỹ năng càng tăng cao. Nhờ đó, hoạt động kinh doanh nhượng quyền cũng được thúc đẩy.

Trong nhượng quyền thương hiệu lĩnh vực giáo dục, một số thương hiệu nổi tiếng như Anh ngữ Việt Úc, Anh ngữ Không Gian, Ms Hoa Toeic, Anh ngữ I can read,…luôn đi đầu về chất lượng cũng như hiệu quả kinh doanh.

Nhượng quyền nhà thuốc

Mô hình nhượng quyền hệ thống các nhà thuốc đang rất phổ biến. Đây là một trong những lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, điều kiện để kinh doanh nhượng quyền nhà thuốc khá cao. Bắt buộc bạn phải có đầy đủ các loại giấy tờ, bằng cấp liên quan.

Hiện nay, có nhiều nhà thuốc kinh doanh nhượng quyền nổi tiếng như: Pharmacity, Phano Pharmacy, Châu Long, Medicare,…

Tham gia nhượng quyền thương hiệu cần chuẩn bị những gì?

Nguồn vốn kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam

Nhìn chung, chi phí mà bạn phải bỏ ra khi tham gia nhượng quyền kinh doanh sẽ ít hơn so vơi việc tự mở một thương hiệu riêng. Bên cạnh đó, chi phí cao hay thấp còn phụ thuộc vào thương hiệu mà bạn muốn tham gia.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị một số chi phí như:

 • Chi phí nhượng quyền thương hiệu.
 • Chi phí thuê mặt bằng và trang trí cửa hàng.
 • Chi phí mua nguyên vật liệu và các thiết bị cần thiết cho cửa hàng.
 • Chi phí thuê nhân viên.
 • Và một số các chi phí dự phòng khác.

 

Tìm hiểu thông tin thương hiệu nhượng quyền

Có rất nhiều yếu tố bạn sẽ phải xem xét khi tìm hiểu về thương hiệu nhượng quyền.

Hãy trả lời các câu hỏi:

 • Thương hiệu bạn muốn tham gia hình thức nhượng quyền kinh doanh có đang hoạt động tốt trên thị trường không?
 • Sản phẩm/dịch vụ của họ được khách hàng yêu thích và “ăn nên làm ra” hay không?

Đồng thời, bạn cũng nên đến trực tiếp các cửa hàng của bên nhượng quyền để tìm hiểu, tham quan. Từ đó mới quyết định có nên kinh doanh nhượng quyền hay không.

Địa điểm kinh doanh

Lựa chọn địa điểm kinh doanh là một yếu tố hết sức quan trọng. Thông thường, bên chủ thương hiệu sẽ có sự tư vấn kỹ càng về địa điểm. Bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến hình doanh thu của bạn mà còn tác động trực tiếp đến hình ảnh của thương hiệu.

Monaco Coffee – Thương hiệu kinh doanh nhượng quyền uy tín số 1 Việt Nam

Monaco Coffee được thành lập từ ý tưởng phục vụ cà phê sạch 100% xay pha tại chỗ. Với hệ thống cửa hàng bình dân lịch sự và sạch sẽ.

Sau hơn 6 năm hình thành, Monaco Coffee luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh cà phê.

Hiện nay, Monaco Coffee đã có mặt tại hơn 25 tỉnh/thành phố với gần 400 cửa hàng.

Các mô hình nhượng quyền phổ biến tại Monaco bao gồm:

 • Mô hình cửa hàng
 • Mô hình Kiosk
 • Mô hình take away

Đặc biệt, Monaco Coffee đang có ưu đãi nhượng quyền thương hiệu, phí thường niên, phí quản lý 0 đồng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các mô hình nhượng quyền tại Monaco Coffee, hãy liên hệ qua hotline 0905 426 656 hoặc nhấn vào đây.

nhượng quyền kinh doanh

Monaco Coffee – Thương hiệu kinh doanh nhượng quyền uy tín số 1 Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về nhượng quyền kinh doanh cafe và một số lưu ý khi tham gia vào hình thức này. Với top 5 lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền mà Monaco Coffee đã cung cấp, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được một mô hình phù hợp. Hãy theo dõi Monaco Coffe tại đây để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan
Dịch vụ rang xay gia công cà phê OEM

Dịch vụ rang xay gia công cà phê OEM

Bạn đang ấp ủ dự án kinh doanh cà phê của riêng mình nhưng lại băn khoăn về khâu sản xuất? Dịch vụ rang xay gia công cà phê...
15.06.2024
Câu chuyện thành công: tăng doanh thu mùa hè nhờ chuyển đổi nhượng quyền Monaco Coffee

Câu chuyện thành công: tăng doanh thu mùa hè nhờ chuyển đổi nhượng quyền Monaco Coffee

Kinh doanh quán cà phê là một thử thách lớn, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức khi nhu cầu tiêu thụ thay đổi đáng kể....
17.05.2024
5 lý do vì sao Monaco Coffee là sự chọn lựa hàng đầu cho nhà đầu tư mùa hè

5 lý do vì sao Monaco Coffee là sự chọn lựa hàng đầu cho nhà đầu tư mùa hè

Mùa hè không chỉ mang đến bầu không khí sôi động mà còn là thời điểm lý tưởng để đầu tư kinh doanh. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ...
15.05.2024
10 lợi ích không ngờ khi ký hợp đồng Nhượng quyền Monaco Coffee trong mùa hè

10 lợi ích không ngờ khi ký hợp đồng Nhượng quyền Monaco Coffee trong mùa hè

Mùa hè rực rỡ đã đến cùng với bầu không khí sôi động của mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ cà phê cũng tăng cao đột biến. Đây...
09.05.2024
Gói nhượng quyền Monaco Coffee: Đầu tư sinh lợi mùa hè 2024

Gói nhượng quyền Monaco Coffee: Đầu tư sinh lợi mùa hè 2024

Mùa hè đến, thị trường cà phê bùng nổ! Nhu cầu thưởng thức cà phê tăng cao, mở ra cơ hội vàng cho các nhà đầu tư thông minh....
07.05.2024
Bật mí về chi phí nhượng quyền Monaco Coffee - Đầu tư đáng giá cho tương lai

Bật mí về chi phí nhượng quyền Monaco Coffee - Đầu tư đáng giá cho tương lai

Đầu tư vào nhượng quyền cà phê ngày càng trở thành lựa chọn thông minh và đáng giá cho những ai đang tìm kiếm một cơ hội kinh...
17.04.2024

Hợp tác cùng

MONACO COFFEE