Top 8 phương pháp pha chế cà phê dành cho những ai muốn mở quán

25/03/2023
Phương pháp pha chế cà phê đúng kỹ thuật sẽ mang đến những tách cà phê hoàn hảo đến từng giọt. Nếu pha chế sai cách sẽ gây lãng phí thời gian, nguyên liệu và làm ảnh hưởng đến văn hóa thưởng thức cà phê của khách hàng. Hãy cùng Monaco Coffee theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu 4 phương pháp pha cà phê ngon và phổ biến nhất trên thế giới.

4 phương pháp pha chế cà phê phổ biến trên thế giới

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp pha cà phê với những cách thức, kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến và cơ bản nhất là 4 kiểu sau đây:

Phương pháp pha cà phê kiểu nhỏ giọt

Phương pháp pha cà phê phin

Tại Việt Nam, phương pháp pha cà phê phin là phổ biến và thường gặp nhất. Dụng cụ, nguyên liệu pha chế cần có thì khá đơn giản: một chiếc phin, ly và cà phê.

Sau khi cho bột cà phê xay lên phin, người ta sẽ rót nước nóng lên nhằm chiết xuất cà phê. Sau một thời gian ngắn, tinh chất cà phê sẽ nhỏ giọt xuống ly. Bạn có thể thưởng thức cà phê ngay sau khi cà phê ngừng nhỏ giọt.

Bạn có thể xem ngay chi phí setup quan cafe với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Phương pháp pha chế cà phê kiểu nhỏ giọt.
Phương pháp pha chế cà phê kiểu nhỏ giọt.

So với những phương pháp pha chế cà phê khác thì cách pha phin nhỏ giọt mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, kiểu pha chế này đem lại hương vị cà phê thơm ngon, nguyên chất trên từng giọt. Đây cũng là nét đặc trưng văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt chúng ta.

Pour Over

Cách pha này cũng tương tự như pha phin nhưng yêu cầu dụng cụ pha chế lớn hơn. Thông thường, người ta sẽ dùng một dụng cụ có hình phễu để lọc, giữ bột cà phê trong quá trình chiết xuất. 

Hiện nay, có nhiều dụng cụ khác nhau được sử dụng như phễu V60, phễu Kalita,… Trong đó, phễu V60 được sử dụng rộng rãi nhất.

Phương pháp pha chế cà phê Pour Over.
Phương pháp pha chế cà phê Pour Over.

Phương pháp pha cà phê phin syphon (áp suất)

Phương pháp pha cà phê phin syphon sẽ có 2 loại cà phê nổi tiếng như sau:

Cà phê espresso - Phương pháp pha cà phê máy espresso

Cà phê espresso là thức uống có nguồn gốc từ nước Ý xa xôi. Với phương pháp pha cà phê máy espresso, người ta sẽ dùng một chiếc máy pha chuyên dụng, cho hơi nước nóng ép cà phê bột với áp suất từ 9 đến 10 atmosphere. 

Chưa đầy 30 giây, bạn sẽ có ngay một tách Espresso đậm đặc, thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt sẽ có một lớp bọt khí màu vàng óng ở trên bề mặt, ở dưới là dung dịch cà phê màu đen đẹp mắt.

Cà phê espresso - Phương pháp pha cà phê máy espresso.
Cà phê espresso - Phương pháp pha cà phê máy espresso.

Cà phê Americano

Americano thực chất là cà phê espresso. Cách pha chế vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đổ thêm nước nóng vào tách Espresso là xong. Ly Americano có vị ngọt, ít đậm và không có vị chua.

Cà phê Americano.
Cà phê Americano.

Pha cà phê kiểu đun sôi

Để pha chế cà phê theo kiểu đun sôi, bạn cần đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi hơi. Sau đó cho bột cà phê vào bộ lọc, vặn chặt và đun trên bếp. Đợi đến khi nước sôi, hơi nước sẽ bốc lên, gặp bột cà phê và hòa tan. Sau đó cà phê sẽ được đẩy lên phía trên và đọng lại ở bình chứa.

Với phương pháp pha chế này, chúng ta chỉ mất khoảng 1 phút để có được 2-3 tách cà phê thơm ngon, chuẩn vị.

Pha cà phê kiểu ngâm - Phương pháp pha cà phê Cold Brew

Phương pháp pha cà phê Cold Brew hay còn gọi là pha kiểu ngâm. Khác với những phương pháp pha chế cà phê khác, Cold Brew là kiểu pha lạnh. Cách pha này xuất phát từ những thủy thủ Hà Lan. Trong điều kiện trên tàu thiếu thốn, họ phải ngâm cà phê ở trong nước lạnh và vô tình đã tạo nên một cách pha cà phê đặc biệt này.

Thông thường, pha cà phê Cold Brew sẽ lâu hơn các phương pháp khác vì phải ngâm trong nước lạnh từ 4 đến 24 tiếng (tùy thuộc vào lượng cà phê). Tách cà phê thu được sẽ có hương vị nhẹ nhàng, ít vị đắng và chua.

Pha cà phê kiểu ngâm - Phương pháp pha cà phê Cold Brew.
Pha cà phê kiểu ngâm - Phương pháp pha cà phê Cold Brew.

Các cách pha cà phê biến thể

Latte

Cà phê latte thường được pha với tỉ lệ như sau:

  • 1/3 Espresso
  • 1/3 sữa nóng
  • 1/3 bọt sữa

Cà phê latte có tỷ lệ sữa nóng nhiều, ở trên bề mặt sẽ được trang trí bằng latte art vô cùng bắt mắt. Thức uống này sẽ có vị cà phê đậm đà, một chút vị ngọt nhẹ của sữa.

Cappuccino

Cappuccino được tạo nên từ 3 thành phần chính là cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên hương vị cà phê trầm nhẹ, hơi đắng và có vị béo của sữa.

Nhìn chung, thành phần của Capuchino tương tự như Latte, khiến nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại cà phê này. Tuy nhiên, lượng sữa và bọt sữa trong Cappuccino có độ bồng bềnh và nhiều hơn so với Latte.

Cappuccino
Cappuccino.

Cà phê bọt biển Dalgona

Cà phê bọt biển Dalgona là một loại thức uống được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Loại cà phê này được ưa thích bởi lớp bọt mịn trên cà phê. Lớp bọt là do cà phê hòa tan với đường và được đánh bông lên. 

Nếu bạn pha chế cà phê tại nhà để thưởng thức, bạn có thể dùng cây đánh trứng để tạo bọt. Nếu pha cà phê để bán, bạn nên dùng máy đánh trứng hoặc máy tạo bọt để đẩy nhanh công đoạn pha chế.

Cà phê bọt biển Dalgona.
Cà phê bọt biển Dalgona.

Học pha chế cà phê ở đâu tốt nhất hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo pha chế khiến bạn băn khoăn không biết đơn vị nào là uy tín và chất lượng. Nếu đang gặp phải tình trạng đó, các bạn có thể tham khảo lớp đào tạo pha chế tại Monaco Coffee với nhiều lợi ích như sau:

  • Tư vấn từ A đến Z về việc kinh doanh, mở quán cà phê.
  • Đào tạo kiến thức về các loại cà phê, nguyên liệu pha chế,…
  • Truyền đạt công thức với hơn 40 món nước từ các dòng cà phê, trà sữa, trà trái cây, soda,…phù hợp với thị hiếu khách hàng hiện nay. Bạn sẽ được đào tạo xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành để có thể hiểu và nắm rõ công thức.
  • Hỗ trợ setup, thi công quán cà phê.
  • Hỗ trợ khai trương, vận hành và quản lý cửa hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể nhấn giá nhượng quyền mô hình cafe, để tìm hiểu về nhượng quyền cà phê Monaco Coffee.

Học pha chế cà phê ở đâu tốt nhất hiện nay?

Trên đây là top 8 phương pháp pha chế cà phê ngon, phổ biến mà Monaco Coffee muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn áp dụng thành công vào quá trình kinh doanh của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Monaco qua hotline 0964 999 405 - 0905 426 656.

Bài viết liên quan
Dịch vụ rang xay gia công cà phê OEM

Dịch vụ rang xay gia công cà phê OEM

Bạn đang ấp ủ dự án kinh doanh cà phê của riêng mình nhưng lại băn khoăn về khâu sản xuất? Dịch vụ rang xay gia công cà phê...
15.06.2024
Câu chuyện thành công: tăng doanh thu mùa hè nhờ chuyển đổi nhượng quyền Monaco Coffee

Câu chuyện thành công: tăng doanh thu mùa hè nhờ chuyển đổi nhượng quyền Monaco Coffee

Kinh doanh quán cà phê là một thử thách lớn, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức khi nhu cầu tiêu thụ thay đổi đáng kể....
17.05.2024
5 lý do vì sao Monaco Coffee là sự chọn lựa hàng đầu cho nhà đầu tư mùa hè

5 lý do vì sao Monaco Coffee là sự chọn lựa hàng đầu cho nhà đầu tư mùa hè

Mùa hè không chỉ mang đến bầu không khí sôi động mà còn là thời điểm lý tưởng để đầu tư kinh doanh. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ...
15.05.2024
10 lợi ích không ngờ khi ký hợp đồng Nhượng quyền Monaco Coffee trong mùa hè

10 lợi ích không ngờ khi ký hợp đồng Nhượng quyền Monaco Coffee trong mùa hè

Mùa hè rực rỡ đã đến cùng với bầu không khí sôi động của mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ cà phê cũng tăng cao đột biến. Đây...
09.05.2024
Gói nhượng quyền Monaco Coffee: Đầu tư sinh lợi mùa hè 2024

Gói nhượng quyền Monaco Coffee: Đầu tư sinh lợi mùa hè 2024

Mùa hè đến, thị trường cà phê bùng nổ! Nhu cầu thưởng thức cà phê tăng cao, mở ra cơ hội vàng cho các nhà đầu tư thông minh....
07.05.2024
Bật mí về chi phí nhượng quyền Monaco Coffee - Đầu tư đáng giá cho tương lai

Bật mí về chi phí nhượng quyền Monaco Coffee - Đầu tư đáng giá cho tương lai

Đầu tư vào nhượng quyền cà phê ngày càng trở thành lựa chọn thông minh và đáng giá cho những ai đang tìm kiếm một cơ hội kinh...
17.04.2024

Hợp tác cùng

MONACO COFFEE