Cách rang hạt cà phê tại nhà và kinh doanh đúng chuẩn

18/11/2022
Để có được một sản phẩm cafe rang ngon đậm vị không hẳn là điều mà ai cũng làm được. Tuy nhiên trong bài viết ngày hôm nay Monaco Coffee sẽ hướng dẫn cách rang hạt cà phê tại nhà. Những mẹo dưới đây mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn tự tay rang được thành phẩm cafe ngon.

Cà phê rang là gì?

Rang cà phê là quá trình chuyển đổi từ hạt cafe chưa sử dụng (xanh tươi) được sang thành phẩm cà phê có thể sử dụng. Việc rang cà phê đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức am hiểu về cà phê để có thể cho ra thành phẩm tốt nhất. Tuy nói thì dễ nhưng không phải ai cũng đều làm được.

ca-phe-rang-la-gi

Cà phê rang là gì (Nguồn: Internet)

Top 4 hương vị đặc trưng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thế giới có tổng cộng tất cả 9 cấp độ rang cà phê. Tuy nhiên chỉ 4 cấp độ sử dụng phổ biến nhất đó chính là rang nhạt, rang vừa, rang nâu và rang đậm. Bên cạnh đó 4  cấp độ này còn được kết hợp với nhiều kiểu pha chế khác nhau. Mang nét đặc trưng của từng vùng.

XEM THÊM:

Nhượng quyền thương hiệu cà phê 

 

Thực trạng thị trường cà phê tại Việt Nam hiện nay

Theo báo chính phủ thì thị trường cà phê Việt Nam hiện nay. Vào khoảng tháng 8 năm 2022, sản lượng cà phê xuất khẩu sang Anh tăng mạnh đạt trên 34 ngàn tấn. Trị giá đạt trên 70 triệu USD về lượng và cũng đạt được trên 84% giá trị so với năm 2021 vừa qua.

Yếu tố lịch sử hình thành nên văn hoá uống cà phê của người Việt

Cà phê xuất hiện tại Việt Nam từ thời kỳ bao cấp. Thưở bấy giờ người dân thường sử dụng cafe tẩm, cái thời mà cafe còn là một thứ vô cùng xa xỉ. Bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức, dẫn đến người dân đã kết hợp nhiều thứ khi rang cafe như bắp, cacao,… Rang đến khi cháy đen để tạo nên một hương vị riêng, làm mất đi hương vị nguyên chất của cafe.

Mãi đến năm 1980 – 1990 thì nền kinh tế tại nước ta đã có sự thay đổi. Đây cũng là thời điểm mà thị trường hạt cà phê được tự do hoạt động mua bán. Tuy nhiên, mọi thứ đều còn quá mới dẫn đến việc thiếu nhân lực có kinh nghiệm. Cũng như máy móc, trang thiết bị và kho bãi đạt chất lượng. Dẫn đến việc sản xuất và trữ thành phẩm hạt cafe cũng chưa được đảm bảo tốt nhất.

Tại sao kỹ năng rang hạt cà phê lại quan trọng?

Cơ hội lớn hấp dẫn dành cho nghề rang hạt cà phê tại Việt Nam

Việt Nam được xem là nước thứ 2 trên thế giới có lượng cà phê xuất khẩu lớn. Tuy nhiên, thành phẩm cà phê tại Việt Nam chưa đạt. Bởi cà phê thành phẩm của nước ta đa phần mới chỉ đạt mức công nghiệp. Chủ yếu dùng để làm cafe hoà tan, kết hợp cùng một số nguyên liệu khác để làm ra một hương vị nào đó.

Chính vì thế nếu bạn có bằng cấp hoặc chính chỉ, cũng như kinh nghiệm trong việc rang cà phê. Thì đó sẽ là cơ hội vô cùng lớn để khởi nghiệp hoặc làm cho các tập đoàn lớn.

co-hoi-lon-hap-dan-danh-cho-nghe-rang-hat-ca-phe-tai-viet-nam

nghề rang hạt cà phê tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Cơ hội được cấp bằng và chứng chỉ rang hạt cà phê quốc tế

Nghề rang hạt cà phê hiện nay đang được xem là một nghề vô cùng hot. Am hiểu hương vị cà phê của mỗi vùng miền khác nhau sẽ là cơ hội lớn cho chính bạn. Để nắm chuyên sâu hơn các bạn có thể tham gia các lớp học trong nước hoặc nước ngoài. Khi đó với sự nhạy bén cùng những kiến thức đã được học. Cùng với đó là bằng cấp và chứng chỉ từ các đơn vị nổi tiếng có vị thế sẽ giúp bạn thành công hơn.

Cách rang hạt cà phê bằng máy tại nhà thơm ngon chuẩn vị

Lựa chọn nguồn hạt nhân xanh để rang cà phê

Chúng ta có thể đặt hàng trực tuyến qua các trang TMĐT hoặc các cửa hàng chuyên bán cà phê hạt chưa rang. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm hoặc lần đầu mua. Bạn nên mua với một số lượng vừa đủ nhất định, để tiến hành rang thử nghiệm. Nếu thành công thì sẽ mua nhiều hơn cho các lần tiếp theo.

lua-chon-nguon-hat-nhan-xanh-de-rang-ca-phe

Lựa chọn nguồn hạt nhân xanh để rang cà phê (Nguồn: Internet)

Cách chọn công cụ rang hạt cà phê tại nhà

Với sức nóng, cơ hội hấp dẫn cũng như sự bùng nổ hiện nay của thị trường cà phê. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị, cá nhân bán máy rang cà phê cỡ lớn, cỡ nhỏ. Để có thể chọn cho bản thân gia đình mình một chiếc máy ưng ý và chất lượng. Bạn cần tìm hiểu kỹ về công năng của từng máy, tìm hiểu cửa hàng, cá nhân có uy tín hay không? Chính sách bảo hành ra làm sao.

cach-chon-cong-cu-rang-hat-ca-phe-tai-nha

Cách chọn công cụ rang hạt cà phê tại nhà (Nguồn: Internet)

Tiến hành thực hiện rang hạt cà phê

Việc quan trọng nhất khi tiến hành rang cà phê đó là kiểm tra nhiệt độ. Đặc biệt là đối với việc rang thủ công tại nhà. Để cụ thể hoá các bạn tham khảo các bước sau đây:

 • Bước đầu tiên tiến hành làm nóng lồng rang khoảng 6 – 7 phút, tiếp đó cho cà phê vào lồng.
 • Khi có tiếng nổ lần thứ nhất (thường sẽ rơi vào phút giữa thứ 8 – 9 phút là đẹp nhất). Để mọi việc đều suôn sẻ bạn nên thử nghiệm nhiều lần để có được kết quả tốt nhất.
 • Sau khi hạt cafe phát sinh tiếng nổ đầu tiên, các bạn tiến hành giảm nhiệt độ và rang khoảng 2 – 2 phút rưỡi. Bạn có thể dừng ở giai đoạn này và cho ra thành phẩm luôn cũng được. Vì thành phẩm ở giai đoạn này rất thích hợp để pha cà phê Pour over.
 • Trường hợp bạn muốn tiếp tục, bạn rang từ 4 tiếng đến 4 tiếng rưỡi tính từ thời điểm tiếng nổ đầu tiên xảy ra. Thành phẩm hạt cafe ở giai đoạn này rất thích hợp cho việc pha Syphon và French Press.
 • Sau tiếng nổ đầu tiên bạn rang từ 5 tiếng đến 6 tiếng và có phát sinh tiếng nổ thứ 2. Bạn tiến hành rang thêm từ 1 tiếng 15 phút đến 2 tiếng 30 phút. Đây là thành phẩm cà phê hạt rang thích hợp cho việc pha phin và Espresso.

Tóm lại thì khẩu vị của từng người, từng hương vị mà thời gian rang cafe sẽ kéo dài bao lâu. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý một vài điều sau khi rang cafe:

 • Tuỳ vào cách sơ chế hạt cafe và dòng cafe mà thời gian phát sinh tiếng nổ đầu tiên sẽ khác nhau.
 • Nếu bạn có kinh nghiệm trong việc nhận biết thang màu. Bạn có thể kết thúc mẻ rang theo thang màu.

Kết thúc làm nguội cà phê – Giai đoạn thải khí (degas)

Thời gian kết thúc mẻ rang thích hợp

Thời gian kết thúc tuỳ thuộc vào mục đích mà bạn đã đặt ra từ trước đó. Tuỳ thuộc vào hương vị mà bạn muốn hướng đến. Thời gian dài ngắn, sẽ cho ra những hương vị khác nhau.

Cách làm nguội cafe hợp lý sau khi rang

Cách làm nguội hết sức đơn giản, bạn chỉ cần dùng quạt thổi gió. Để có thể làm nguội và loại bỏ các tạp chất khác như vỏ lụa đi. Thời gian tốt nhất để làm nguội hạt cafe thường là dưới 5 phút để tránh việc muối hoá.

Cách bảo quản cafe sau khi rang hợp lý và tốt nhất

Việc đóng gói hạt cafe sau khi rang sẽ giúp hạt cafe giữ được mùi hương, hương vị tốt nhất. Để có thể giúp việc đóng gói được thuận lợi và tốt nhất. Các bạn nên mua, sử dụng túi có van 1 chiều ra, để đóng gói hạt cafe mới rang có thể thoát khí CO2 thuận lợi. Nhưng không cho không khí bên ngoài lọt vào.

Cách thức rang hạt cà phê đậm đà hương vị bằng chảo tại nhà

Lựa chọn nguyên vật liệu và dụng cụ rang hạt cafe

Tuỳ vào sở thích, khẩu vị của bạn mà bạn có thể lựa chọn Arabica, Robusta,… Bạn nên chọn hạt tươi, chất lượng và chuẩn bị thêm một số hương liệu khác như bơ rite, nước mắm, rượu mạnh,…tuỳ vào sở thích của bạn.

Dụng cụ thì lại quá đơn giản như tiêu đề lớn đã nhắc đến. Bạn có thể dùng chảo, xoong lớn sử dụng để rang cafe. Chuẩn bị thêm máy xay hoặc cối để sẵn.

Sơ chế hạt cà phê trước khi rang

Mua hạt cafe về bạn tiến hàng sàng lọc, bóc tách sạch sẽ lớp vỏ bên ngoài. Phơi thêm từ 1 – 2 nắng để giúp cho việc rang cafe rứt ngắn thời gian hơn.

Cách rang cà phê hạt tại nhà bằng chảo

Cho hạt cafe vào chảo và rang đều khoảng 15 phút đến khi cafe chín. Sau 15 phút màu hạt cafe sẽ chuyển sang màu vàng rồi sang màu vàng đậm. Lúc này thì cafe cũng sẽ bắt đầu có những tiếng nổ lộp độp, bạn tiến hành giảm lửa xuống và đảo đều.

Khi độ nóng vừa đủ thì lượng hạt cafe nổ tí tách sẽ nhiều hơn. Lúc này bạn cần tăng lửa lên và đảo đều đến khi cafe chín và dậy mùi.

Làm nguội cà phê sau khi rang bằng chảo

Bạn nhanh chóng đổ cafe ra một vật dụng rộng rãi và tiếng hành quạt gió để làm nguội hạt cafe. Việc làm này sẽ giúp lưu giữ mùi vị của cafe được lâu hơn.

Những câu hỏi thường gặp khi rang cà phê tại nhà

Thời gian rang cà phê tốt nhất là bao lâu?

Để xác định thời gian rang cà phê là bao lâu thì sẽ rất khó. Tuy nhiên, khoảng thời gian rang kéo dài từ 12 phút đến 20 phút sẽ là tốt nhất. Ngoài ra, độ dài thời gian rang sẽ còn phụ thuộc vào hương vị mà bạn muốn và chủng loại hạt cà phê.

Bên cạnh đó cũng phụ thuộc vào dụng cụ mà bạn chọn để sử dụng cho việc rang cafe.

Mức độ rang cà phê chuẩn nhất hiện nay là những mức nào?

Sẽ có 4 mức độ đặc trưng phổ biến nhất như mức độ rang nhẹ (Light Roast), mức độ rang trung bình (Medium Roast), mức độ rang trung bình đậm (Medium Dark Roast) và mức độ rang đậm (Dark Roast).

muc-do-rang-ca-phe-chuan-nhat-hien-nay

Mức độ rang cà phê chuẩn nhất hiện nay (Nguồn: Internet)

Những giai đoạn rang hạt cà phê nên biết gồm những gì?

Phổ biết nhất sẽ có tất cả là 10 giai đoạn, xem cụ thể bên dưới đây:

 • Hạt cà phê xanh: hạt này vẫn giữ được màu xanh nhất định trong 1 khoảng thời gian kể cả khi bị đun nóng.
 • Chuyển nhẹ sang màu vàng: Mùi vị đặc trưng ở giai đoạn này sẽ có mùi khá giống với mùi cỏ.
 • Bốc hơi nước: sau một thời gian rang, lượng nước trong hạt cafe sẽ bị bốc hơi.
 • Tiếng nổ đầu tiên (First Crack)
 • City Roast: đây là mức tính từ sau tiếng nổ đầu tiên thì cà phê có thể sử dụng để pha chế.
 • City Plus Roast
 • Full City Roast
 • Crack thứ hai (Full City Plus Roast)
 • Dark Roast (French Roast)
 • Cháy: trường hợp này sẽ có mùi cháy, tuy nhiên hạt cà phê vẫn có thể sử dụng được.

Kết luận

Trên đây là cách rang hạt cà phê tại nhà bằng máy và bằng chảo. Monaco Coffee mong rằng qua bài viết chia sẻ bổ ích này sẽ giúp các bạn có những thành phẩm cà phê tốt nhất. Tạo nên hương vị cà phê theo chất riêng của bạn. Các bạn nhớ theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

=> Hãy liên hệ với Monaco Coffee để đặt hàng hoặc tư vấn về cà phê, nhượng quyền cà phê, dịch vụ setup quán cafe quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline 0964 999 405 – 0905 426 656.

Bài viết liên quan
Bật mí về chi phí nhượng quyền Monaco Coffee - Đầu tư đáng giá cho tương lai

Bật mí về chi phí nhượng quyền Monaco Coffee - Đầu tư đáng giá cho tương lai

Đầu tư vào nhượng quyền cà phê ngày càng trở thành lựa chọn thông minh và đáng giá cho những ai đang tìm kiếm một cơ hội kinh...
17.04.2024
Mô hình nhượng quyền Monaco Coffee - bức tranh kinh doanh lý tưởng cho các nhà đầu tư

Mô hình nhượng quyền Monaco Coffee - bức tranh kinh doanh lý tưởng cho các nhà đầu tư

Đối với ngành nhượng quyền kinh doanh, Monaco Coffee là một thương hiệu nổi bật, đáng chú ý, mang đến một mô hình kinh doanh...
17.04.2024
Giá cà phê lên đỉnh, chủ cửa hàng nên làm gì

Giá cà phê lên đỉnh, chủ cửa hàng nên làm gì

Với việc giá cà phê phi mã trong thời gian gần đây, không ít chủ cửa hàng cà phê đang phải đối mặt với những khó khăn và...
05.04.2024
Lựa chọn đầu tư đa dạng với gói nhượng quyền Monaco Coffee – từ Phong cách đến Premium

Lựa chọn đầu tư đa dạng với gói nhượng quyền Monaco Coffee – từ Phong cách đến Premium

Khám phá cơ hội đầu tư linh hoạt với các gói nhượng quyền Monaco Coffee: từ Phong Cách, Thịnh Vượng, cho đến Premium, đáp ứng...
05.04.2024
Cà Phê Sạch Quốc Dân Monaco Coffee - Setup Trong 10 Ngày, Thu Nhập Theo Bức tốc!

Cà Phê Sạch Quốc Dân Monaco Coffee - Setup Trong 10 Ngày, Thu Nhập Theo Bức tốc!

Nhấn ga thu nhập với Monaco Coffee! Setup cửa hàng nhanh chóng trong vỏn vẹn 10 ngày và thưởng thức cà phê sạch quốc dân với...
30.03.2024
Nhượng quyền kinh doanh cà phê Monaco  - thu hồi vốn trong vòng 6 tháng

Nhượng quyền kinh doanh cà phê Monaco  - thu hồi vốn trong vòng 6 tháng

Ngày nay, kinh doanh nhượng quyền cà phê không còn quá xa lạ với các chủ đầu tư. Tuy nhiên, có một câu hỏi luôn đặt ra: Liệu...
28.03.2024

Hợp tác cùng

MONACO COFFEE