Top 8 phương pháp pha chế cà phê dành cho những ai muốn mở quán
- Top 6 mẹo nhận biết cà phê nguyên chất chính xác nhất
- Thị trường cafe Việt - cơ hội nào cho người muốn mở quán cafe?
- Những thông tin về hợp đồng nhượng quyền cafe chắc chắn hữu ích với bạn
- Cách ủ bã cà phê tại nhà để làm phân bón cây trồng
- Mô hình nhượng quyền Monaco Coffee - bức tranh kinh doanh lý tưởng cho các nhà đầu tư
4 phương pháp pha chế cà phê phổ biến trên thế giới
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp pha cà phê với những cách thức, kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến và cơ bản nhất là 4 kiểu sau đây:
Phương pháp pha cà phê kiểu nhỏ giọt
Phương pháp pha cà phê phin
Tại Việt Nam, phương pháp pha cà phê phin là phổ biến và thường gặp nhất. Dụng cụ, nguyên liệu pha chế cần có thì khá đơn giản: một chiếc phin, ly và cà phê.
Sau khi cho bột cà phê xay lên phin, người ta sẽ rót nước nóng lên nhằm chiết xuất cà phê. Sau một thời gian ngắn, tinh chất cà phê sẽ nhỏ giọt xuống ly. Bạn có thể thưởng thức cà phê ngay sau khi cà phê ngừng nhỏ giọt.
Bạn có thể xem ngay chi phí setup quan cafe với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
So với những phương pháp pha chế cà phê khác thì cách pha phin nhỏ giọt mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, kiểu pha chế này đem lại hương vị cà phê thơm ngon, nguyên chất trên từng giọt. Đây cũng là nét đặc trưng văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt chúng ta.
Pour Over
Cách pha này cũng tương tự như pha phin nhưng yêu cầu dụng cụ pha chế lớn hơn. Thông thường, người ta sẽ dùng một dụng cụ có hình phễu để lọc, giữ bột cà phê trong quá trình chiết xuất.
Hiện nay, có nhiều dụng cụ khác nhau được sử dụng như phễu V60, phễu Kalita,… Trong đó, phễu V60 được sử dụng rộng rãi nhất.
Phương pháp pha cà phê phin syphon (áp suất)
Phương pháp pha cà phê phin syphon sẽ có 2 loại cà phê nổi tiếng như sau:
Cà phê espresso - Phương pháp pha cà phê máy espresso
Cà phê espresso là thức uống có nguồn gốc từ nước Ý xa xôi. Với phương pháp pha cà phê máy espresso, người ta sẽ dùng một chiếc máy pha chuyên dụng, cho hơi nước nóng ép cà phê bột với áp suất từ 9 đến 10 atmosphere.
Chưa đầy 30 giây, bạn sẽ có ngay một tách Espresso đậm đặc, thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt sẽ có một lớp bọt khí màu vàng óng ở trên bề mặt, ở dưới là dung dịch cà phê màu đen đẹp mắt.
Cà phê Americano
Americano thực chất là cà phê espresso. Cách pha chế vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đổ thêm nước nóng vào tách Espresso là xong. Ly Americano có vị ngọt, ít đậm và không có vị chua.
Pha cà phê kiểu đun sôi
Để pha chế cà phê theo kiểu đun sôi, bạn cần đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi hơi. Sau đó cho bột cà phê vào bộ lọc, vặn chặt và đun trên bếp. Đợi đến khi nước sôi, hơi nước sẽ bốc lên, gặp bột cà phê và hòa tan. Sau đó cà phê sẽ được đẩy lên phía trên và đọng lại ở bình chứa.
Với phương pháp pha chế này, chúng ta chỉ mất khoảng 1 phút để có được 2-3 tách cà phê thơm ngon, chuẩn vị.
Pha cà phê kiểu ngâm - Phương pháp pha cà phê Cold Brew
Phương pháp pha cà phê Cold Brew hay còn gọi là pha kiểu ngâm. Khác với những phương pháp pha chế cà phê khác, Cold Brew là kiểu pha lạnh. Cách pha này xuất phát từ những thủy thủ Hà Lan. Trong điều kiện trên tàu thiếu thốn, họ phải ngâm cà phê ở trong nước lạnh và vô tình đã tạo nên một cách pha cà phê đặc biệt này.
Thông thường, pha cà phê Cold Brew sẽ lâu hơn các phương pháp khác vì phải ngâm trong nước lạnh từ 4 đến 24 tiếng (tùy thuộc vào lượng cà phê). Tách cà phê thu được sẽ có hương vị nhẹ nhàng, ít vị đắng và chua.
Các cách pha cà phê biến thể
Latte
Cà phê latte thường được pha với tỉ lệ như sau:
- 1/3 Espresso
- 1/3 sữa nóng
- 1/3 bọt sữa
Cà phê latte có tỷ lệ sữa nóng nhiều, ở trên bề mặt sẽ được trang trí bằng latte art vô cùng bắt mắt. Thức uống này sẽ có vị cà phê đậm đà, một chút vị ngọt nhẹ của sữa.
Cappuccino
Cappuccino được tạo nên từ 3 thành phần chính là cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên hương vị cà phê trầm nhẹ, hơi đắng và có vị béo của sữa.
Nhìn chung, thành phần của Capuchino tương tự như Latte, khiến nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại cà phê này. Tuy nhiên, lượng sữa và bọt sữa trong Cappuccino có độ bồng bềnh và nhiều hơn so với Latte.
Cà phê bọt biển Dalgona
Cà phê bọt biển Dalgona là một loại thức uống được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Loại cà phê này được ưa thích bởi lớp bọt mịn trên cà phê. Lớp bọt là do cà phê hòa tan với đường và được đánh bông lên.
Nếu bạn pha chế cà phê tại nhà để thưởng thức, bạn có thể dùng cây đánh trứng để tạo bọt. Nếu pha cà phê để bán, bạn nên dùng máy đánh trứng hoặc máy tạo bọt để đẩy nhanh công đoạn pha chế.
Học pha chế cà phê ở đâu tốt nhất hiện nay?
Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo pha chế khiến bạn băn khoăn không biết đơn vị nào là uy tín và chất lượng. Nếu đang gặp phải tình trạng đó, các bạn có thể tham khảo lớp đào tạo pha chế tại Monaco Coffee với nhiều lợi ích như sau:
- Tư vấn từ A đến Z về việc kinh doanh, mở quán cà phê.
- Đào tạo kiến thức về các loại cà phê, nguyên liệu pha chế,…
- Truyền đạt công thức với hơn 40 món nước từ các dòng cà phê, trà sữa, trà trái cây, soda,…phù hợp với thị hiếu khách hàng hiện nay. Bạn sẽ được đào tạo xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành để có thể hiểu và nắm rõ công thức.
- Hỗ trợ setup, thi công quán cà phê.
- Hỗ trợ khai trương, vận hành và quản lý cửa hàng.
Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể nhấn giá nhượng quyền mô hình cafe, để tìm hiểu về nhượng quyền cà phê Monaco Coffee.
Trên đây là top 8 phương pháp pha chế cà phê ngon, phổ biến mà Monaco Coffee muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn áp dụng thành công vào quá trình kinh doanh của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Monaco qua hotline 0964 999 405 - 0905 426 656.
- Thành công đến từ đâu khi tham gia nhượng quyền cafe
- Khám phá nhượng quyền quán cafe tại Quảng Ngãi với Monaco Coffee
- Khám phá xe cafe take away Đà Nẵng với hành trình vị giác từ Monaco Coffee
- Cách ủ bã cà phê làm phân hiệu quả nhất cho vườn cây
- Giải pháp cà phê tiện lợi với máy pha cà phê văn phòng từ Monaco Coffee